Bảo hộ công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/05/2020 19:42 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp, hỗ trợ Vietnam Airlines để sớm tổ chức chuyến bay đưa người Việt Nam về nước.

Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam, từ giữa tháng 4 vừa qua, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đã phối hợp liên hệ, lập danh sách để cơ quan có thẩm quyền trong nước, tổ chức chuyến bay đưa các công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ, chủ yếu là trẻ em, học sinh dưới 18 tuổi, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác về nước.

Tuy nhiên, do thủ tục phía Hoa Kỳ có liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau, thế nên Vietnam Airlines chưa tiếp nhận đủ các giấy phép cần thiết để thực hiện chuyến bay theo thời gian dự kiến. Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đang tích cực phối hợp, hỗ trợ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, giải quyết các thủ tục cần thiết cũng như tìm các phương án phù hợp để đưa công dân ta về nước trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, hoặc Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự Việt Nam.

Trước tình hình nhiều công dân đã di chuyển tới sân bay quốc tế San Francisco chờ chuyến bay để về nước, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã cử nhiều nhóm cán bộ ra sân bay, tới các địa điểm những công dân này đang tạm trú để hỗ trợ, giúp thu xếp phương tiện và đưa về nơi ở an toàn, cung cấp nhu yếu phẩm và đồ bảo hộ cho những người có nhu cầu, khuyến cáo công dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng đang hết sức tích cực hỗ trợ công dân ta.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của nước sở tại và hướng dẫn của các Cơ quan đại diện Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ: 001.202.716.8666; 001.202.999.6938 hoặc 001.202.999.6589

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco: 001.415.619.2951 hoặc 001.415.319.5446

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston: 001.346.775.0555

Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự Việt Nam: +84.981.84.84.84

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước