Bảo mật mống mắt trên Galaxy S8 có thể bị qua mặt bởi… hồ dán

P.V-Thứ ba, ngày 06/06/2017 17:58 GMT+7

Công nghệ bảo mật bằng mống mắt trên Galaxy S8 đã thực sự an toàn?

VTV.vn - Theo Bkav, công nghệ bảo mật thông qua nhận dạng mống mắt trên Galaxy S8 có thể dễ dàng bị vượt qua chỉ với một chiếc máy ảnh và một chút hồ dán nước.

Nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy việc vượt qua cơ chế bảo vệ bằng mống mắt trên dòng sản phẩm Galaxy S8 của Samsung đơn giản hơn nhiều so với cách dùng kính áp tròng được công bố trước đó, thậm chí ai cũng có thể thực hiện với một chiếc máy ảnh và hồ dán nước.

Theo ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, máy quét mống mắt trên Galaxy S8 về bản chất là một máy ảnh nhưng khác các máy ảnh thường ở khả năng có thể thu ánh sáng hồng ngoại nhằm có được hình ảnh mống mắt rõ nét hơn. Nghiên cứu của Bkav cho thấy cơ chế nhận diện mống mắt cũng giống với nhận dạng khuôn mặt, chỉ khác là số điểm nhận diện lớn hơn. Do đó, cơ cấu này cũng chưa thể hoàn toàn đảm bảo an toàn cho thiết bị và thông tin cá nhân của người dùng.

Để thử nghiệm, chuyên gia của Bkav đã sử dụng máy ảnh có tính năng hồng ngoại (tương tự camera mống mắt trên Galaxy S8) để chụp mắt chủ nhân chiếc điện thoại. Hình ảnh sau đó được in ra qua một chiếc máy in thông thường và bị bôi một lớp hồ dán mỏng lên trên. Khi đưa bức ảnh ra trước Galaxy S8, ngay lập tức điện thoại đã mở khóa màn hình.

Bảo mật mống mắt trên Galaxy S8 có thể bị qua mặt bởi… hồ dán - Ảnh 1.

Cách vượt mặt bảo mật bằng mống mắt trên Galaxy S8

Trước đó, trong một thử nghiệm khác đã được công bố trên thế giới, nhóm nghiên cứu từ Đức cho biết họ phải sử dụng kính áp tròng để mô phỏng độ cong của mắt thật. Tuy nhiên, theo ông Ngô Tuấn Anh, nghiên cứu của Bkav không cần phải tạo độ cong này, mà chỉ cần một lớp mỏng hồ nước (loại được dùng phổ biến ở các văn phòng công sở) phết lên bức ảnh.

Máy ảnh được dùng trong thực nghiệm của Bkav là dòng Sony DSC-V3 sản xuất năm 2004. Nếu không có máy ảnh chụp hồng ngoại, người dùng Galaxy S8 có thể tự thực nghiệm đơn giản theo bằng cách ảnh tại địa chỉ Bkav.com.vn/IrisDemo, in và bôi một chút hồ dán lên ảnh để chiếc Galaxy S8 "học" và mở khóa với hình ảnh này.

Chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên thận trọng khi sử dụng công nghệ quét mống mắt, không nên dùng trong những giao dịch cần sự đảm bảo cao như tài chính, ngân hàng…

Chuyên gia của Bkav thử nghiệm vượt qua bảo mật mống mắt trên Galaxy S8


Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước