Bất chấp rắc rối, Huawei vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới

Thùy An-Thứ bảy, ngày 01/06/2019 06:04 GMT+7

Huawei vẫn tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2019

VTV.vn - Những con số thống kê mới cho thấy, bất chấp những rắc rối và và bị "tẩy chay", Huawei vẫn là gã khổng lồ của thị trường smartphone toàn cầu.

Theo dữ liệu thống kê mới của Gartner, Huawei vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau khi ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý đầu tiên của năm 2019.

Cụ thể, trong quý I năm nay, Huawei đã bán được tổng cộng 58,4 triệu chiếc điện thoại, vượt trội so với con số 40,4 triệu chiếc của quý I năm ngoái.

Với doanh số này, gã khổng lồ của công nghệ Trung Quốc tiếp tục giữ ngôi á quân sau nhà sản xuất điện thoại số 1 là Samsung. Dù đứng thứ hai nhưng thị phần của Huawei đã tăng mạnh từ 10,5% năm ngoái lên 15,7% trong quý I năm nay.

Bất chấp rắc rối, Huawei vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới - Ảnh 1.

Thị phần của hãng công nghệ Trung Quốc tăng cao trong 3 tháng đầu năm nay

Trong khi đó, dù vẫn giữ ngôi vương nhưng cả doanh số lẫn thị phần của Samsung đều bị giảm. Theo thống kê, công ty công nghệ xứ Hàn đã bán 71,6 triệu chiếc điện thoại thông minh trong Q1 năm nay, giảm so với con số 78,5 triệu chiếc của một năm về trước. 

Thị phần của Samsung cũng giảm từ 20,5% của năm ngoái xuống 19,2% của năm nay.

Cũng trên đà suy giảm còn có Apple. Táo khuyết trong quý I năm nay chỉ bán được 44, 5 triệu chiếc iPhone. Con số này giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái là 54 triệu chiếc. Về thị phần, Táo khuyết giảm 2,2% và hiện chỉ chiếm khoảng 11,9% thị phần.

Khó khăn ở phía trước

Dù có quý I tăng trưởng lạc quan nhưng dự báo những khó khăn chồng chất đang chờ đợi Huawei ở phía trước sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Ngày 20/5, Google ngừng cấp phép sử dụng Android với Huawei, theo sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngày 15/5, trong đó Huawei bị coi là rủi ro an ninh với Mỹ. Sau đó, hàng loạt công ty thông báo ngừng kinh doanh với Huawei như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom...

Bất chấp rắc rối, Huawei vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới - Ảnh 2.

Tương lai được dự báo là rất khó khăn với Huawei

Ngày 21/5, Mỹ nới lỏng một số hạn chế và Google khẳng định tiếp tục hợp tác với Huawei tới ngày 19/8. Sau thời điểm này, điện thoại đang sử dụng của Huawei sẽ không còn được tiếp cận với các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android. Những chiếc điện thoại mới sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng phổ biến như YouTube và Chrome.

Gartner cho hay, tăng trưởng của Huawei chủ yếu ghi nhận ở thị trường châu Âu và Trung Quốc. Đây là hai thị trường ghi nhận mức tăng trưởng rất ấn tượng là 69% và 33% của Huawei.

Nếu sau đây 3 tháng, Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận, đồng nghĩa việc điện thoại thông minh Huawei không tiếp cận được các phiên bản của hệ điều hành Android thì việc kinh doanh của Huawei chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhất là ở châu Âu. 

Ở một số quốc gia, đã diễn ra tình trạng người dùng bán tháo điện thoại Huawei.

Ông Anshul Gupta, giám đốc nghiên cứu cao cấp của Gartner cho hay, lệnh cấm tới đâu, ít hay nhiều nó khiến người dùng e ngại. Nếu người dùng không muốn mạo hiểm mua điện thoại của Huawei thì con số tăng trường chắc chắn sẽ gặp khó.

Góc khuất sau cuộc chiến giữa Mỹ và gã khổng lồ công nghệ Huawei Góc khuất sau cuộc chiến giữa Mỹ và gã khổng lồ công nghệ Huawei Không phải HongMeng OS, hệ điều hành của Huawei sẽ có tên Ark OS Không phải HongMeng OS, hệ điều hành của Huawei sẽ có tên Ark OS Huawei kiến nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm liên bang Huawei kiến nghị tòa án Mỹ bác bỏ lệnh cấm liên bang


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước