Bay vượt Thái Bình Dương không cần nhiên liệu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 20:58 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Hai nhà khoa học người Thụy Sĩ đã bay vượt Thái Bình Dương mà chẳng tốn một giọt xăng nào với chiếc máy bay Solar Impulse.

Hai nhà khoa học người Thụy Sĩ này gồm nhà khoa học, bác sĩ tâm thần Bertrand Piccard và doanh nhân, kỹ sư André Borschberg. Họ đã cùng một đội làm việc có tầm nhìn và đam mê đổi mới tương lai phát triển Solar Impulse - chiếc máy bay đầu tiên có độ bền vĩnh viễn, bay cả ngày lẫn đêm mà không cần nhiên liệu. Cùng với các đối tác của mình, họ muốn giới thiệu nguồn năng lượng tiên phong và một công nghệ sạch để làm thế giới tốt hơn.

Doanh nhân, Kỹ sư André Borschberg, người bay vòng quanh trái đất bằng máy bay năng lượng mặt trời, nói: “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng tôi có thể hoàn thành công việc không tưởng này bằng một nguồn năng lượng tái tạo. Bay vòng quanh thế giới mà không tốn một giọt nhiên liệu. Ngoài những chuyến bay này, tất nhiên, mọi người có thể làm được cả với những thiết bị khác trên mặt đất để thế giới của chúng ta sạch hơn".

Giữa tháng 3/2015, Bertrand Piccard và André Borschberg đã có một hành trình không tốn một giọt nhiên liệu nào từ Abu Dhabi. Từ đây, họ chu du hơn 35.000km và dừng chân nghỉ tại 12 thành phố của Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản. Chiếc máy bay Solar Impulse này có chiều dài sải cánh tương đương với một chiếc Boeing 747, song trọng lượng của nó chỉ bằng trọng lượng một chiếc ôtô nhỏ. 12.000 tấm pin mặt trời lắp trên cánh máy bay có chức năng biến năng lượng của ánh sáng ban ngày thành điện, vừa cung cấp cho động cơ máy bay, vừa có khả năng nạp nhiên liệu dự trữ giúp máy bay có thể bay cả ngày lẫn đêm. Máy bay này có vận tốc trung bình là 50-100km/h, đạt độ cao 8.230m vào ban đêm.

Trong hành trình này, họ đã lập kỷ lục thế giới về chuyến bay dài nhất và xa nhất vượt Thái Bình Dương. Phi cơ bay liên tục 5.663 km trong 80 giờ không nghỉ. Trong suốt hành trình bay 5 tháng trời vòng quanh thế giới, tại 25 trạm dừng chân, Solar Impulse đã mở cửa để giới thiệu với doanh nghiệp, sinh viên và các đại diện của chính phủ về công nghệ năng lượng mặt trời để mọi người quan tâm nhiều hơn về năng lượng sạch nhằm thực hiện các chính sách năng lượng đầy tham vọng. Từ chiếc máy bay năng lượng mặt trời này, chúng ta hoàn toàn có cơ sở tin tưởng trong tương lai, chúng ta có thể đi khắp thế giới, bằng mọi loại phương tiện mà chẳng tốn một giọt xăng dầu nào.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước