Bill Gates nói gì về thời điểm kết thúc COVID-19, và thế giới cần chuẩn bị ra sao để đối phó đại dịch trong tương lai?

Quốc Tuấn-Thứ ba, ngày 24/03/2020 17:31 GMT+7

VTV.vn -Tại mục "Ask Me Anything" về chủ đề COVID-19 trên Reddit, tỷ phú Bill Gates đã cung cấp những thông tin rất hữu ích về đại dịch đang làm rung chuyển cả thế giới.

Và những câu hỏi được nhiều người quan tâm về dịch bệnh đã được cựu Chủ tịch Microsoft tổng hơp trên trang Gates Notes, qua đó giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về dịch bệnh.

Hãy cùng điểm qua một số câu hỏi và phần trả lời của Bill Gates.

Điều gì khiến bạn lo lắng nhất trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện tại?

Bill Gates: Hiện tại rất nhiều các quốc gia có nền kinh tế phát triển đang phải đối phó với đại dịch COVID-19. Với những biện pháp đúng đắn như xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện người bệnh, cũng như tiến hành "ngừng hoạt động" trên quy mô lớn (khái niệm mà Bill Gates gọi là "shut down"), các nước giàu có thể giảm thiểu được sự lây lan COVID-19.

Tôi lo lắng về các thiệt hại đến nền kinh tế nhưng thậm chí tồi tệ hơn là dịch bệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nước đang phát triển, những nước không thể thực hiện "miễn dịch cộng đồng" cũng như phải đối mặt với sự quá tải từ các bệnh viện.

Ông nghĩ gì cách mà Trung Quốc đối phó với đại dịch?

Bill Gates: Sau thời điểm 23/1, Trung Quốc nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Và sự cách ly trên phạm vi rộng đã tạo ra sự khác biệt lớn. Tất nhiên sự cách ly này đã tạo sự khó khăn cho nhiều người. Song điều này đã giúp hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Để đối phó với COVID-19, các quốc gia đối phó hơi khác một chút so với Trung Quốc, song việc cách ly kết hợp xét nghiệm trên diện rộng đang cho thấy sự hiệu quả. Đó là tất cả những gì tốt nhất chúng ta có thể làm cho đến khi có vaccine.

Cơ hội nào để chúng ta có thể rút ngắn được thời gian phát triển vaccince, thay vì phải mất đến 18 tháng, và có thể rút ngắn được bao lâu?

Bill Gates: Đây là một câu hỏi tuyệt vời. Đang có rất nhiều sự nỗ lực để tạo ra một vaccine cho COVID-19. Một số đang đang sử dụng phương pháp gọi là RNA, song chưa được kiểm chứng. Chúng ta sẽ phải phát triển nhiều loại vaccine với nhiều phương pháp khác nhau, bởi chắc chắn một trong số chúng sẽ không hiệu quả.

Chúng ta cần hàng tỷ liều vaccine để bảo vệ thế giới. Vaccine khi thử nghiệm cần đảm bảo chúng an toàn và hiệu quả. Bởi một số loại vaccince cho bệnh cúm không sử dụng được cho người già.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, vaccine cho COVID-19 có thể đến trước thời gian 18 tháng. Nhưng chúng tôi, tiến sĩ Fauci (một thành viên của nhóm chuyên trách phòng chống COVID-19 của Chính phủ Mỹ), và nhiều người khác không dám hứa về điều này khi mà chưa có sự chắc chắn. Song công việc nghiên cứu và phát triển vaccine đang được thực hiện với tốc độ tối đa.


Bill Gates nói gì về thời điểm kết thúc COVID-19, và thế giới cần chuẩn bị ra sao để đối phó đại dịch trong tương lai? - Ảnh 1.

The Bill Gates, đại dịch COVID-19 đã dạy cho thế giới nhiều điều cần phải suy ngẫm

Theo ông, khi nào đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc?

Bill Gates: Để số ca giảm đến một lượng nhỏ trên toàn cầu, chúng ta cần một loại vaccine. Nhiều nước phát triển sẽ có thể duy trì số lượng ca nhiễm bệnh nhỏ (bao gồm cả Mỹ) nếu họ có chiến lược đối phó đúng đắn.

Nhưng các nước đang phát triển sẽ rất khó ngăn chặn sự lây lan nên vaccine là thứ tối quan trọng. Một tổ chức có tên GAVI hỗ trợ mua vaccine cho các nước đang phát triển và họ sẽ đóng vai trò chính sau khi chúng ta phát minh và sản xuất vaccine với số lượng lớn.

Theo ý kiến của ông, sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, dù có thể là còn khá lâu nữa, chúng ta nên làm gì để đóng góp cho cộng đồng toàn cầu. Và chúng ta nên làm gì để chuẩn bị tốt hơn cho những đại dịch có thể xảy đến tiếp theo?

Bill Gates: Trong buổi TED Talk vào năm 2015 tôi đã nói về điều này. Chúng ta cần nhanh chóng mở rộng quy mô chẩn đoán, thuốc và vaccine. Các nền tảng công nghệ tồn tại để giúp chúng ta làm tốt điều này nếu chúng ta biết cách đầu tư đúng lúc đúng chỗ.

Các quốc gia trên thế giới hoàn toàn có thể giúp đỡ nhau thực hiện những điều này. Chúng tôi đã sáng lập nên Liên minh các sáng kiến chống dịch bệnh (CEPI) để tiến hành một số nghiên cứu về vaccine nhưng tổ chức cần được tài trợ nhiều hơn, ở cấp cao hơn để nâng cao năng lực sản xuất dự phòng cho thế giới


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước