Bill Gates hỗ trợ phát triển bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà

Thùy An-Thứ hai, ngày 09/03/2020 17:58 GMT+7

VTV.vn - Một dự án của do quỹ của tỷ phú Bill Gates tài trợ sẽ sớm cho ra mắt bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà.

Đây là thông tin mới được tờ Thời báo Seattle đăng tải. Bộ kit này có thể cho ra kết quả chậm nhất là sau 2 ngày. Kết quả này sẽ được chia sẻ với các cơ quan y tế nếu như người làm xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới.

Sau đó, người bị nhiễm bệnh sẽ trả lời một loạt các câu hỏi trực tuyến để cung cấp thông tin lịch trình di chuyển, những người đã từng gặp gỡ… qua đó, giúp các cơ quan y tế có thể khoanh vùng, xác định những người có liên quan cần được kiểm tra hoặc cách ly.

Bill Gates hỗ trợ phát triển bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm COVID-19 do tỷ phú Bill Gates hỗ trợ phát triển có thể ra kết quả chậm nhất là sau 2 ngày

"Mặc dù còn nhiều việc phải giải quyết, nhưng nghiên cứu này có tiềm năng lớn có thể xoay chuyển tình thế trong thời điểm này", ông Scott Dowell, người nhóm ứng phó với virus corona của  Quỹ Bill & Melinda Gates nói với tờ Thời báo Seattle.

Tờ Thời báo Seatle không cung cấp mốc thời gian rõ ràng khi nào dự án sẽ chính thức ra mắt nhưng có vẻ như nhóm nghiên cứu của Quỹ đang hoàn thiện phần mềm hỗ trợ cũng bảng câu hỏi dành cho những người cần kiểm tra y tế. Đại diện quỹ cho hay, công cụ mới có thể chạy khoảng 400 bài kiểm tra mỗi ngày.

Quỹ Bill & Melinda Gates không phải là đơn vị duy nhất phát triển các bộ dụng cụ thử nghiệm virus Corona chủng mới tại nhà.

Thứ 7 vừa rồi, ông Jonathan Rothenberg, một doanh nhân chuyên về mảng chăm sóc sức khỏe cũng phác thảo một kế hoạch tương tư. Ông Jonathan Rothenberg cho hay, đang thảo luận với một nhà sản xuất để đưa bộ kit xét nghiệm ra ngoài thị trường.

Bill Gates hỗ trợ phát triển bộ kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà - Ảnh 2.

Bộ kit xét nghiệm được đánh giá có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch COVID-19

"Một trong những điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 nói riêng và các dịch cúm khác nói chung chính là xác định được những người dương tính với virus. Khi xác định được rồi, họ sẽ được cách ly và chăm sóc một cách an toàn. Bên cạnh đó, việc xác định người nhiễm cũng giúp các cơ quan y tế khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh một cách tốt hơn’, ông Scott Dowell nói thêm.

Theo tờ Times, dự án phát thử nghiệm bộ kit tại nhà được phát triển từ dự án nghiên cứu hai năm qua của Đại học Washington trong nỗ lực theo dõi sự lây lan của các bệnh cúm. Quỹ Bill & Melinda Gates đã rót khoảng 20 triệu USD vào nỗ lực này.

Theo diễn biến mới tại Mỹ, Thống đốc bang New York, Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang này trong bối cảnh số bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 đang tăng theo cấp số nhân. Đây đã là bang thứ 4 của Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp trong vài ngày trở lại đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước