"Trong protein của côn trùng, bạn có tất cả những thứ tốt mà không có gì xấu cả". Đây là phát biểu của Eran Gronich, một doanh nhân người Do Thái, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty thực phẩm Flying Spark.
Ấu trùng ruồi giấm được nuôi hoàn toàn bằng trái cây và rau quả như: rau cải, cà rốt, bí ngô, khoai lang. Sau khi được làm chín, ấu trùng được nghiền và xử lý thành bột. Giá bán của bột ấu trùng ruồi giấm là 15.000 đồng/tấn, tức khoảng 340.000 đồng/kg. Với thời hạn sử dụng dài, bột này có thể được dùng làm bánh mỳ, mỳ ống, thậm chí cả thịt viên. Phần nước tách ra từ bột được dùng làm thực phẩm bổ sung và mỹ phẩm.
Nhu cầu thị trường ngày càng tăng đối với các loại côn trùng ăn được. Các nhà phát triển cho biết, ấu trùng ruồi giấm có lợi hơn so với các loại côn trùng ăn được khác trên thị trường như: châu chấu, dế hoặc sâu bởi chúng không có chân, cánh, râu hoặc mắt. Ruồi giấm cũng có vòng đời ngắn hơn là 6 ngày so với 4 tuần với các loài côn trùng khác. Chúng rất dễ nuôi và chế biến, giá rẻ và bền vững, đặc biệt không thải ra khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường trong quá trình nuôi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!