Bùng nổ mô hình nhà kính công nghệ cao ở Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/06/2021 20:04 GMT+7

Thu hoạch dưa chuột trong nhà kính ở Thượng Hải (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mô hình trồng rau trong nhà kính công nghệ cao đang mọc lên như nấm tại các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp đóng cửa đối với các thành phố lớn nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 khiến chuỗi cung ứng lương thực bị gián đoạn, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt. Lo ngại về vấn đề an ninh lương thực ở quốc gia đông dân nhất thế giới, mô hình trồng rau trong nhà kính công nghệ cao đã mọc lên như nấm ở các thành phố lớn nhằm cung cấp nguồn thực phẩm tươi ngon cho người dân thành phố.

Tại khu nhà kính công nghệ cao quy mô lớn nằm ngay ở ngoại ô thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, các công nhân đang cần mẫn thu hoạch những trái cà chua, ớt xanh tươi ngon. Khu nhà kính này do công ty Hà Lan FoodVentures vận hành.

Ông Dirk Aleven - Giám đốc công ty FoodVentures cho biết: "Cơ thể khỏe mạnh là cách bảo vệ đầu tiên khỏi bất kỳ loại virus nào, chính vì vậy mà người dân ngày càng quan tâm đến những gì họ ăn và họ uống. Hơn nữa, việc vận chuyển và hậu cần trong lúc dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc xây dựng các khu nhà kính quy mô lớn nằm ngay ở các thành phố giúp cung cấp các loại rau củ quả tươi ngon mà không phải mất công vận chuyển. Trong khi đó, trước đây, những mặt hàng này phải được vận chuyển cả nghìn km để đưa đến nơi tiêu thụ".

Khu nhà kính công nghệ cao quy mô lớn này là một trong số hàng chục cơ sở tương tự mọc lên ở ngoại ô Thượng Hải. Các cơ sở này sử dụng những công nghệ tiên tiến để quản lý hệ thống tưới tiêu, nhiệt độ, ánh sáng để trồng rau củ quả. Nhờ vậy, các loại rau củ quả được trồng trong các khu nhà kính này không cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu mà đỡ tốn nước.

Trong thời buổi đại dịch, người dân đã từng chứng kiến sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở một số chợ bán buôn hoa quả hay hải sản lớn. Do vậy, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua thực phẩm tươi ngon với dư lượng thuốc trừ sâu thấp.

Ông Yang Shaojun - Giám đốc công ty công nghệ nông nghiệp Thượng Hải cho biết: "Các khách hàng của chúng tôi có xu hướng mua nhiều thực phẩm qua mạng hơn và họ có xu hướng chi tiền nhiều hơn cho các sản phẩm tươi ngon và tốt cho sức khỏe".

Hình thức trồng trọt trong các khu nhà kính hiện đại dự báo sẽ ngày càng phát triển ở các thành phố của Trung Quốc. Gần đây, Thủ đô Bắc Kinh đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng gấp đôi diện tích đất nông nghiệp dành cho lối canh tác công nghệ cao. Xu hướng này sẽ càng củng cố vị trí của Trung Quốc là nhà sản xuất rau quả hàng đầu thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước