Cảnh báo mã độc mới phát tán qua Skype

Minh Đức-Thứ tư, ngày 04/03/2015 17:17 GMT+7

(VTV.vn) - Chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Minh Đức cho biết, bắt đầu từ hôm qua (3/3), đã có một số người sử dụng Skype bị nhiễm mã độc.

Theo đó, một số người sử dụng Skype nhận được tin nhắn từ bạn của mình, đi kèm với 1 dẫn. Nếu bấm vào dẫn, trình duyệt sẽ mở tới 1 website hiển thị dưới dạng 1 trang về video và yêu cầu người dùng cài đặt thêm plugin để xem. Đây thực chất là 1 chiêu lừa đảo người sử dụng nhằm cài đặt mã độc lên máy tính của họ.

Nếu người dùng bấm vào nút “Install plugin”, 1 file tên là setup.exe sẽ được tải xuống. Tuy nhiên, file setup.exe thực chất chính là mã độc. Mã độc này làm 2 nhiệm vụ chính là tiếp tục phát tán qua Skype và đánh cắp thông tin trình duyệt.

Cách thức phòng tránh lây nhiễm mã độc:

- Cảnh giác với các đường link được gửi qua Skype, hoặc bất kỳ các ứng dụng nhắn tin khác như Facebook Messenger, Viber, Yahoo…

- Giờ đây, không một trang video nào lại yêu cầu cài thêm plugin để xem được video. Chính vì vậy, không cài plugin nếu site nào yêu cầu bạn.

Lưu ý:

- Nếu hệ điều hành trên máy tính của người dùng không phải Windows (ví dụ MacOS) thì link không dẫn tới trang yêu cầu cài plugin mà dẫn tới các site quảng cáo sản phẩm nào đó.

- Trong số các file được sinh ra bởi Setup.exe thì SkypeFall.exe (chắc kẻ phát tán là fan hâm mộ của phim SkyFall) làm nhiệm vụ phát tán mã độc qua Skype. File này kết nối tới server (a.someskype.com, b.someskype.com…) đến nhận lệnh điều khiển.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước