Cảnh báo trang Facebook đăng ký hiến tạng vô danh

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/01/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người vừa cảnh báo về những trang facebook, website kêu gọi người dân đăng ký hiến tạng và bộ phận cơ thể người.

Trung tâm khẳng định rằng, tất cả các cơ sở ghép tạng của Việt Nam đều không có liên quan gì đến những trang Facebook, website này.

Một trong những trang facebook kêu gọi hiến tạng có tên là Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam. Trên trang Facebook này xuất hiện rất nhiều những trao đổi liên quan đến việc mua bán nội tạng, cơ thể người, thậm chí còn đưa số điện thoại của những bác sĩ tên tuổi của Bệnh viện Chợ Rẫy để gây lòng tin. Trang Facebook này cũng hướng dẫn mọi người vào website hientangvietnam.xyz với mục Đăng ký hiến. Nhấn vào sẽ hiện ra một mẫu Đơn đăng ký hiến và nhận tạng bao gồm các thông tin: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Bạn muốn hiến hay nhận tạng, Bộ phận muốn hiến hoặc nhận...

Đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, về nguyên tắc, để đăng ký hiến mô tạng trước và sau khi chết, chết não, người dân có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất để bày tỏ ý nguyện. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có hai nơi cấp thẻ đăng ký cho người dân là Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước