Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo tinh vi qua điện thoại

P.L-Thứ hai, ngày 09/04/2018 19:03 GMT+7

Luôn cảnh giác trước những cuộc gọi hay tin nhắn lạ, đặc biệt khi đối tượng tự xưng là đại diện các cơ quan công quyền (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi, giả danh các cơ quan chức năng để đe dọa, lừa đảo tài sản của người dân qua điện thoại.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo về chiêu trò lừa đảo, mạo danh cơ quan công quyền để chiếm đoạt tài sản của người dân qua điện thoại. Tuy nhiên, trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, nhiều người vẫn có khả năng trở thành nạn nhân và phải chịu mất đi số tiền rất lớn vào tay kẻ gian nếu thiếu cảnh giác.

Chị H.T.O (Hà Đông, Hà Nội) đã suýt trở thành nạn nhân của một vụ mạo danh cơ quan chức năng qua điện thoại nhằm lừa đảo tài sản. Dù vẫn luôn cảnh giác với những cuộc gọi hay tin nhắn lạ, chị O cho biết do chủ quan và bất ngờ khi nhận được cuộc gọi qua số máy cố định, nêu đích danh chủ thuê bao điện thoại cố định gia đình chị nên đã dễ dàng "mắc lưới" đối tượng lừa đảo.

Cụ thể, sáng ngày 9/4, chị O nhận được cuộc gọi tới số máy cố định gia đình chị với đầu dây bên kia tự xưng là đại diện của Tòa ấn nhân dân. Người này cho biết cần liên lạc ngay với chị do nhận được khiếu nại của nhà mạng về việc chưa thanh toán cước điện thoại cố định của một số máy trong TP. Hồ Chí Minh với số tiền lên tới hơn 7 triệu đồng. Trong khi chị O vẫn đang hoang mang không biết vì sao mình hầu như chỉ làm nội trợ tại nhà ở Hà Nội mà lại "mọc" ra một số điện thoại đứng tên mình ở một địa chỉ thuộc đường Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đăng ký từ tháng 1/2018 và không thanh toán cước tới hơn 7 triệu đồng, đối tượng tự xưng là đại diện của Tòa án nhân dân thực hiện rất đúng "thủ tục" khi hỏi chị O xem có đánh rơi giấy tờ tùy thân hay để quên bản photo giấy tờ cá nhân và gia đình ở đâu không. Sau khi vừa trấn tĩnh chị O, vừa nhấn mạnh với chị về sự nghiêm trọng của vụ việc, người này gợi ý cho chị liên hệ tới Công an Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp xác minh. Đáng chú ý là người này còn tận tình đề nghị liên hệ trực tiếp giúp chị O qua "đường dây nóng" và chị không cần gác máy, chỉ cần làm theo hướng dẫn để nói chuyện với người được giới thiệu là đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Dường như do vẫn bàng hoàng vì đột nhiên nhận được thông báo nợ một khoản tiền lớn mà không phải do mình, chị O răm rắp tin theo lời của kẻ gian. Dù là đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhưng người tự xưng là Tuấn Anh này lại mang đặc giọng Bắc. Thực hiện theo đúng "thủ tục", người này yêu cầu chị O trình báo cẩn thận lại toàn bộ sự việc. Sau khi xác nhận việc trình báo của chị O, biết chị không thể vào TP. Hồ Chí Minh để "phối hợp điều tra", người này đề nghị chị khai báo lại chi tiết thông tin cá nhân để ghi âm lại làm "bằng chứng". Khi dò hỏi và biết có người thân trong gia đình của chị ở gần, người này yêu cầu chị O vào phòng kín không có ai để "đảm bảo cho việc ghi âm".

Nhận thấy có dấu hiệu đáng nghi, chị O nhắn với người thân giữ im lặng và giả vờ như chỉ có một mình trong phòng kín. Đến lúc này, đối tượng bắt đầu lộ dần thủ đoạn khi đe dọa chị rằng có ngân hàng dùng thông tin của chị để thực hiện rửa tiền với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thấy chị có vẻ hoảng hốt qua điện thoại, đối tượng tiếp tục hỏi thêm về các tài khoản ngân hàng của chị kèm theo số dư để xác nhận lại xem những tài khoản đó có được sử dụng để rửa tiền không. Khi khai thác thông tin về tài khoản ngân hàng không hiệu quả, đối tượng tiếp tục hỏi chị O về số tiền mặt chị đang có và yêu cầu chị phải đóng 200 triệu đồng để "tại ngoại". Cẩn thận hơn, đối tượng còn dặn chị không được nói với người thân nếu không muốn họ bị "bắt" vì có liên quan. Nhận ra thủ đoạn lừa đảo, chị O hỏi thông tin của đối tượng thì lập tức đầu dây bên kia cúp máy.

Chị O chỉ là một trong những trường hợp may mắn khi chưa sa hoàn toàn vào âm mưu của kẻ lừa đảo. Còn có rất nhiều đối tượng giả danh cơ quan công quyền với thủ đoạn tinh vi hơn sẵn sàng đe dọa, lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin để chiếm đoạt tài sản. Do đó, trước những cuộc gọi lạ tự xưng là đại diện cơ quan chức năng, mọi người phải luôn tỉnh táo, yêu cầu người gọi cung cấp đầy đủ thông tin xác minh, yêu cầu làm việc trực tiếp tại cơ quan và không chuyển tiền hay giao tài sản cho đối tượng được yêu cầu.

Cảnh giác với tội phạm mạo danh để lừa đảo Cảnh giác với tội phạm mạo danh để lừa đảo Nhiều trường hợp mạo danh đưa thông tin thất thiệt Nhiều trường hợp mạo danh đưa thông tin thất thiệt Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhà mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước