CES 2019: Chó robot sắp thay shipper giao hàng tận cửa?

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 08/01/2019 19:15 GMT+7

VTV.vn - Tại CES 2019, Continental vừa giới thiệu ý tưởng sử dụng các chú robot trong một robot di chuyển nhằm vận chuyển hàng đến tận cửa nhà.

Hiện nay, việc giao hàng trở nên hết sức phổ biến trong thời đại thương mại điện tử lên ngôi. Hàng hóa sẽ được gửi từ người bán đến người mua thông qua các dịch vụ vận chuyển hay mọi người vẫn quen gọi là shipper. Thế nhưng, trong tương lai, các shipper này có thể sẽ dần dần nhường chỗ cho các chú chó robot.

Hãng Continental vốn nổi tiếng về các thiết bị tự lái mới đây đã giới thiệu tại CES 2019 ý tưởng sử dụng các con robot nhỏ trong một robot di chuyển nhằm vận chuyển hàng đến tận cửa nhà.

Các chú chó robot sẽ nhận hàng và di chuyển vào trong một thiết bị di chuyển tự lái có khả năng dẫn đường tới nơi giao hàng. Từ đó, các con robot nhỏ sẽ phân phối gói hàng đến tận cửa nhà khách hàng.

Ý tưởng này không hề là viễn tưởng bởi xe tải giao hàng tự động hiện đã hoạt động trên thực tế, thậm chí còn thay thế các cửa hàng tạp hóa ở Arizona, Mỹ. Tuy nhiên khi xe tải đến, người nhận vẫn cần đi ra ngoài và lấy hàng. Giải pháp của Continental đã loại bỏ công việc này bằng những chú chó robot.

Ông Jeremy McClain – Giám đốc hệ thống và công nghệ của Continental Bắc Mỹ tin tưởng về tính thực tế của dự án này: "Thách thực để sử dụng các robot giao hàng đồng thời đã được chúng tôi giải quyết khi sử dụng thiết bị tự lái. Hơn nữa, các robot giao hàng sẽ đòi hàng công nghệ tiến bộ và mạnh mẽ như giải pháp dành cho xe tự lái của chúng tôi".

So với việc con người giao hàng, các phương tiện giao hàng tự lái không bị giới hạn trong ca làm việc 8 giờ mà có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, cải thiện tốc độ giao hàng và loại bỏ lưu lượng xe chạy trên đường cao tốc. Dù vậy, chắc chắn sẽ còn nhiều năm nữa để tìm ra một giải pháp toàn diện cho các thiết bị giao hàng ở nơi công cộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước