Châu Âu ra mắt siêu máy tính mạnh nhất

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/06/2022 16:03 GMT+7

(Ảnh minh họa: lumi-supercomputer)

VTV.vn - Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt vào ngày 13/6 tại Kajaani, Phần Lan.

Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới, có tên gọi là LUMI, thuộc sở hữu của Tập đoàn EuroHPC Joint Undertaking (EuroHPC JU). Máy tính đóng vai trò nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, bà Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu. Theo bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo. Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu cho biết 3 năm trước, EU đã mua 8 siêu máy tính và hơn 50% số máy này đang hoạt động. Các máy tính còn lại dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

LUMI có tốc độ nhanh hơn 7 lần so với các siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu hiện nay và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. EuroHPC cho biết khả năng tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa hay còn gọi là bộ xử lý GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với các phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau, đặc biệt là học sâu.

LUMI hiện là một trong những siêu máy tính hàng đầu trên toàn cầu và hoạt động bằng năng lượng thủy điện tái tạo. Lượng nhiệt thải mà máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% lượng nhiệt cho thành phố Kajaani.

Dự án siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất thế giới Dự án siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất thế giới

VTV.vn - Meta, công ty mẹ của Facebook, thông báo đã chế tạo một siêu máy tính trí tuệ nhân tạo mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

siêu máy tính

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước