Chemputer – Sự kết hợp giữa máy tính và hóa chất

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 10:54 GMT+7

VTV.vn - BAE Systems, công ty quốc phòng có trụ sở tại Anh đang nghiên cứu một giải pháp sản xuất máy bay không người lái, bằng cách “nuôi” chúng trong các thùng hóa chất.

Nếu thành công, kĩ thuật có tên Chemputer này sẽ rút ngắn đáng kể thời gian để hoàn thiện một chiếc máy bay không người lái. Chemputer là sự kết hợp giữa máy tính và hóa chất. Có thể hình dung đây là một phiên bản hiện đại hơn của máy in 3D. Công nghệ này cho phép trong một khoảng thời gian ngắn có thể xuất xưởng cùng lúc hàng loạt máy bay không người lái, đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể.

Ông Nick Colosimo, kĩ sư công ty quốc phòng BAE, cho biết: "Công nghệ kết hợp máy tính và hóa chất như này là một bước đột phá. Chúng tôi đã và đang thực hiện rất nhiều thí nghiệm, tìm kiếm những phản ứng hóa học để tạo ra sản phẩm mà mình mong muốn".

Theo nhà sản xuất, nếu như trước đây, thời gian để nghiên cứu và cho ra đời một mẫu máy bay không người lái có thể mất đến vài năm thậm chí vài chục năm, thì với phương pháp mới, thời gian đó giảm xuống chỉ còn vài tuần. Thời điểm hoàn thiện công nghệ này sẽ không còn xa.

Ông Nick Colosimo cho biết thêm: "Chúng tôi đang thử nghiệm mọi thứ ở quy mô nhỏ, khoảng 5 - 10 năm tới, công nghệ này sẽ cho ra nhiều thành quả. Còn nhiều việc phải làm nhưng việc nuôi một chiếc máy bay có thể sẽ thành hiện thực trong thế kỉ này".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước