Chính phủ Mỹ tiếp tục hoãn cấm vận với Huawei thêm 3 tháng

Thùy An-Thứ bảy, ngày 17/08/2019 17:36 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin rất đáng chú ý vừa được thông báo từ Reuters trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng.

Theo Reuters, dự vào những nguồn tin đáng tin cậy của mình thì Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục cho Huawei mua hàng hóa từ các công ty Mỹ trong khoảng thời gian 3 tháng tới đây. Nếu thông tin này trở thành hiện thực, đây là lần thứ 2, Chính phủ Mỹ gia hạn cho Huawei được tiếp cận với những sản phẩm từ các công ty của nước này.

Cũng theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một cuộc điện đàm thảo luận về những vấn đề liên quan đến Huawei vào cuối tuần này.

Hiện Huawei được cho là một "quân bài" quan trọng trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ tiếp tục hoãn cấm vận với Huawei thêm 3 tháng - Ảnh 1.

Theo nguồn tin từ Reuters, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có một cuộc điện đàm thảo luận về những vấn đề liên quan đến Huawei vào cuối tuần này

Vào tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ. Tuân thủ lệnh cấm này, hàng loạt các công ty như Qualcomm, Google, Intel... đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei.

Sau đó, Chính phủ Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm bằng cách cho phép Huawei mua hàng từ các công ty của nước này sản xuất trong vòng thời hạn 3 tháng. Một động thái mà Chính phủ Mỹ cho biết là nhằm để Huawei giảm thiểu sự gián đoạn dịch vụ Huawei này với khách hàng. Việc nới lỏng này sẽ hết hạn vào ngày 19/8 tới.

Cách đây ít ngày, trong một báo cáo của Bloomberg, Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được khoảng 50 đơn đề nghị của doanh nghiệp nước này muốn nối lại cung cấp công nghệ và linh kiện cho Huawei.

Huawei là một khách hàng lớn với các công ty Mỹ. Trong 70 tỷ USD chi phí mua linh kiện năm 2018, Huawei đã tới 11 tỷ USD để mua hàng từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel, Micron...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước