Chinh phục công nghệ số hóa bảo tàng Việt Nam

Bích Vân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 16:25 GMT+7

VTV.vn - Kiến trúc sư Đinh Việt Phương đã theo đuổi niềm đam mê có thể áp dụng công nghệ để tạo ra các phần mềm quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Với tất cả tâm huyết, kiến trúc sư Đinh Việt Phương cùng các cộng sự đã khởi nghiệp tạo nên công ty AVR 360. Đây cũng là tên gọi cho một giải pháp tổng thể mà nhóm các bạn trẻ này đang kỳ vọng tạo ra những bảo tàng ảo tại Việt Nam không thua kém gì những bảo tàng ảo hiện nay trên thế giới.

Đinh Việt Phương cùng các cộng sự xây dựng phần mềm Visual Museum. Công cụ thực tại ảo và hiện thực tăng cường cùng công cụ web visual tour được Phương kết hợp để có thể số hóa hiện vật của bảo tàng, xây dựng các phần mềm quản lý hiện vật. Hiện tại, công nghệ này đang được áp dụng để tạo lập bảo tàng ảo Quảng Ninh, cung cấp cho nguồn tư liệu số chi tiết nhất cho giới nghiên cứu và đặc biệt là du khách thăm quan.

Trăn trở khi nguồn tiếp xúc công nghệ mới ở trong nước vẫn còn hạn chế, Đinh Việt Phương đã kết hợp cùng hai đồng nghiệp trẻ tuổi du học từ Mỹ và Hàn Quốc về khoa học máy tính. Với thế mạnh của công ty chuyên về 3D cùng những công nghệ tiên tiến mà các cộng sự tiếp nhận trong quá trình học tập và làm việc tại nước ngoài đã tạo ra chỗ đứng cho AVR 360 với hàng loạt những dự án, ý tưởng được triển khai trong nhiều năm qua như phục dựng Hiển Lâm Các, kinh thành Huế; Hoàng thành Thăng Long…

Cho đến nay, AVR 360 đã phát triển với đội ngũ đông đảo các bạn trẻ đam mê công nghệ. AVR 360 vẫn đang tìm kiếm một kênh tiếp cận công nghệ chính thống. Bằng kênh này, ưu đãi tài chính để hiện thực hóa ý tưởng, dự án được triển khai nhanh hơn. Phương cho biết, một doanh nghiệp startup công nghệ cần phải hết sức tỉnh táo trong hiện thực hóa ý tưởng, bởi có rất nhiều ý tưởng dự án không tìm ra nguồn thu bởi ít mang tính thuyết phục.+

Hiện nay, AVR 360 đã mở rộng lĩnh vực hoạt động với các dự án phim điện ảnh và những phim lịch sử. 10 năm sau khi rời khỏi ghế nhà trường, khởi tạo doanh nghiệp từ tên gọi ban đầu là 3D Hà Nội, đến nay, cái tên AVR360 thể hiện bước trưởng thành khi luôn bắt kịp với xu hướng công nghệ của thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI