Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời vì bệnh tim

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 10:23 GMT+7

Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đã qua đời ngày 25/10. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Ông Lee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu và từng hai lần bị kết án, rồi sau đó lại được tha bổng - đã qua đời ngày 25/10 tại thủ đô Seoul.

Tờ Korea Herald (Hàn Quốc) đưa tin ông Lee Kun-hee bị đau tim vào tháng 5/2014 và điều trị trong bệnh viện từ đó đến nay.

Ông Lee Kun-hee sinh năm 1942 tại Daegu. Từ năm 1987, ông bắt đầu dẫn dắt Samsung, kế thừa chiếc ghế của cha là người sáng lập tập đoàn này – ông Lee Byung-chull.

Theo thông báo từ gia đình, trong những giờ phút cuối cùng, người thân đều ở bên cạnh ông Lee Kun-hee, trong đó có Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong - con trai ông. Hiện Tập đoàn Samsung đã được con trai của ông lãnh đạo kể từ sau khi ông phải phẫu thuật tin tim năm 2014.

Tập đoàn Samsung công bố cáo phó có đoạn: "Chủ tịch Lee Kun-hee là người có tầm nhìn thực sự đã chuyển đổi Samsung từ một doanh nghiệp địa phương thành nhà sáng tạo hàng đầu thế giới và một thế lực công nghiệp. Tất cả chúng tôi tại Samsung sẽ luôn trân trọng những kỷ niệm của cố Chủ tịch và biết ơn về hành trình được đồng hành với ông. Xin được chia buồn sâu sắc với gia đình ngài cố Chủ tịch".

Samsung bắt đầu phát triển bằng cách sản xuất các mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường, hàng dệt may và nhiều thứ khác mà đất nước rất cần sau thời chiến. Sau đó công ty mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn và gần như tất cả mọi thứ.

Ông Lee Kun-hee tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo năm 1965 và sau đó theo học thạc sĩ tại Đại học George Washington nhưng không có bằng.

Theo Bloomberg, Chủ tịch Lee Kun-hee là người giàu nhất Hàn Quốc, với tài sản ròng ước tính là 20,7 tỷ USD. Năm 2005, ông Lee Kun-hee được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Samsung ra mắt máy tính “nồi đồng cối đá”, hỗ trợ viết S Pen Samsung ra mắt máy tính “nồi đồng cối đá”, hỗ trợ viết S Pen

VTV.vn - Samsung vừa ra mắt chiếc máy tính bảng nổi bật với kiểu thiết kế hầm hố, có khả năng chống nước, chống va đập và hỗ trợ cả viết S Pen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước