Con người sẽ thành "vật nuôi" của robot trong tương lai?

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 04/02/2016 14:00 GMT+7

Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập của Apple, lo ngại trong tương lai con người sẽ trở thành “vật nuôi” của robot

VTV.vn - Với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, giờ đây robot có thể làm được nhiều điều mà cách đây khoảng 10 năm, con người chỉ có thể thấy được trên bộ phim.

Những chú người máy luôn là đề tài quen thuộc trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, tuy nhiên giờ đây cùng với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, những điều viễn tưởng đó đang dần trở thành sự thật.

Không chỉ là những chú robot trong các dây chuyền lắp ráp tự động thay thế cho công nhân thông thường, giờ đây robot còn làm được nhiều điều hơn thế, từ những chú robot giúp con người đi mua sắm, robot nấu ăn, chơi nhạc, vẽ tranh... đến những chú robot cứu hộ mô phỏng con người.

Dĩ nhiên, sự ra đời và phát triển của robot sẽ giúp cuộc sống con người trở nên thuận tiện và thoải mái hơn, tuy nhiên, không ít người lo ngại sự “tiến hóa” của robot cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Theo ước tính, trong vòng 20 năm tới, hàng triệu người sẽ mất việc do các công việc của họ sẽ bị robot thay thế, điều này dẫn đến tình trạng thất nghiệp nghiêm trọng. Trong đó, không ít “đại gia” công nghệ cũng bày tỏ sự lo ngại rằng nếu trí tuệ nhân tạo quá phát triển sẽ dẫn đến việc vượt qua sự kiểm soát của con người.

Steve Wozniak, đồng sáng lập của Apple, thậm chí còn lo ngại rằng trong tương lai con người sẽ trở thành “vật nuôi” của robot. Hay tỷ phú công nghệ, CEO và nhà sáng lập của hãng xe Tesla, Elon Musk, thậm chí còn cho rằng trong tương lai, trí tuệ nhân tạo nói chung và robot nói riêng, thậm chí còn nguy hiểm cho con người hơn cả vũ khí hạt nhân.

Dẫu sao mọi chuyện vẫn chỉ đang dừng lại ở mức tiên đoán và nếu con người nhìn thấy những mối nguy hại với trí tuệ nhân tạo, họ có thể tìm cách kiểm soát được sự phát triển của robot và trí tuệ nhân tạo để những điều xấu nhất không xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước