Công nghệ 6G sẽ thay đổi tương lai như thế nào?

Nguyễn Mai-Thứ tư, ngày 21/10/2020 16:16 GMT+7

VTV.vn - Trong khi thế giới đang khám phá mạng 5G thì Trung Quốc đã bắt đầu hướng tới việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gần đây đã đưa ra một kế hoạch chuẩn bị cho sự phát triển mạng di động trong tương lai. Các nền tảng đã được đưa ra và theo ý kiến của một số chuyên gia, tốc độ 6G có thể đạt tới 1 Terabyte mỗi giây. Khi đó, công nghệ 6G sẽ là nền tảng cho một kỷ nguyên thông minh, nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và robot trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống.

Nếu bạn còn băn khoăn rằng việc nghiên cứu 6G của Trung Quốc có vẻ quá sớm trong khi 5G vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, hãy nhớ rằng con người thường phải mất khoảng 10 năm để phát triển một mạng di động thế hệ mới. Như vậy, nếu theo đúng kế hoạch, mạng 6G sẽ triển khai đầu tiên vào năm 2030 thì chương trình nghiên cứu và phát triển 6G của Trung Quốc hiện nay có vẻ khá logic.

Công nghệ 6G sẽ thay đổi tương lai như thế nào? - Ảnh 1.

Sử dụng công nghệ truyền thông tốc độ cao thế hệ tiếp theo 6G sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện để tốc độ 6G phải nhanh hơn ít nhất 10 lần so với 5G. Đây là kế hoạch của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Nghiên cứu sẽ tập trung vào tốc độ mạng để có thể truyền tải một lượng lớn dữ liệu ngay lập tức. Các băng tần số vô tuyến ở tần số cao chưa được sử dụng hiện tại cũng sẽ được nghiên cứu và sử dụng để liên lạc trong mạng 6G.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như kỳ vọng, các nhà nghiên cứu vẫn phải loại bỏ những trở ngại đáng kể về khoa học vật liệu, kiến trúc máy tính, thiết kế chip và sử dụng năng lượng…để đạt được mục tiêu này. 

Công nghệ 6G sẽ thay đổi tương lai như thế nào? - Ảnh 2.

Sau kỷ nguyên 6G, con người chắc chắn sẽ tham vọng phát triển nhiều thế hệ mạng di động tiếp theo. Và chưa ai có câu trả lời đâu sẽ là kỷ nguyên mạng di động cuối cùng. Để hướng tới điều đó, trước hết, con người cần tìm ra những cách bền vững để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị này mà không gây nguy hiểm tới Trái đất.

Huawei triển khai nghiên cứu mạng 6G tại Trung tâm R&D Canada Huawei triển khai nghiên cứu mạng 6G tại Trung tâm R&D Canada

VTV.vn - Huawei đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ở Ottawa, Canada.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước