Công nghệ xe tự lái năm 2017 - Những tiến bộ vượt trội

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 03/07/2017 18:06 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ xe tự lái được dự báo sẽ tạo ra sự thay đổi mang tính cách mạng trong hoạt động giao thông của con người.

Aquila - máy bay không người lái phát wifi của Facebook đã thử nghiệm thành công lần thứ 2. Aquila có sải cánh 35m, cất cánh vào lúc hoàng hôn và thực hiện chuyến bay dài gần 2 giờ đồng hồ trên không trung. Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng cung cấp Internet. Trong tương lai, máy bay sẽ mang trong mình nhiệm vụ bay trong 3 tháng không nghỉ để cung cấp wifi cho vùng rộng gần 1km2.

Trong khi đó, tại Triển lãm Thế giới Di động Thượng Hải 2017 (Mobile World Congress Shanghai 2017), 3 ông lớn công nghệ Trung Quốc là China Mobile, SAIC Motor và Huawei Technologies đã cùng nhau giới thiệu công nghệ lái xe từ xa dựa trên công nghệ 5G đầu tiên trên thế giới.

Trong cuộc thử nghiệm, tài xế đã ngồi ở vị trí cách xa trên 30 km so với chiếc xe. Các tín hiệu điều khiển cho vô lăng, bàn đạp ga và phanh cũng được truyền qua mạng 5G, với độ trễ cực kỳ thấp để hỗ trợ phản ứng tức thời trong các điều kiện đường xá khác nhau.

Mô hình lái xe từ xa này có nhiều ứng dụng tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm như tại các khu khai thác mỏ và các địa điểm xử lý chất thải.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước