Đã có công cụ giải mã dữ liệu bị mã độc WannaCry tấn công

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 20/05/2017 20:03 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các chuyên gia Pháp đã tìm ra cách để khôi phục dữ liệu trong các máy bị nhiễm mã độc WannaCry.

Đây được coi là cơ hội cuối cùng cho các nạn nhân vì hạn chót chuộc dữ liệu bằng tiền Bitcoin mà tin tặc đưa ra chỉ còn tính bằng giờ.

Một nhóm gồm cả các chuyên gia an ninh mạng lẫn các hacker đã phát triển ra công cụ giải mã những dữ liệu bị WannaCry mã hóa, hiệu quả đối với một số trường hợp nhất định như những máy chưa từng được reboot sau khi nhiễm WannaCry. Công cụ này có tên WannaKiwi và đang được chia sẻ miễn phí trên internet. Đường link quý độc giả có thể tải tại địa chỉ: https://github.com/gentilkiwi/wanakiwi/releases.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol cũng đã xác nhận rằng công cụ này có hiệu quả. Có thể wanakiwi chưa phải là một giải pháp hoàn hảo, song cho tới giờ thì nó là giải pháp duy nhất.

Hiện có khoảng 300.000 máy tính tại 150 quốc gia dính WannaCry. Nhiều nhất là ở Nga và Trung Quốc, sau đó là Mỹ, Anh, Pháp, Đức. Các tin tặc đưa ra hạn chót là 20h45 phút tối 20/5 theo giờ Việt Nam, nếu chủ nhân các máy tính dính mã độc WannaCry không trả tiền chuộc thì dữ liệu sẽ bị xóa hoàn toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước