Đã đến lúc Apple cho Watch Series 3 "nghỉ hưu"

Ngọc Linh-Thứ năm, ngày 24/03/2022 11:11 GMT+7

Ảnh: Apple Insider

VTV.vn - Apple Watch Series 3 được ra mắt lần đầu vào năm 2017 và được coi là thiết bị đeo được giá rẻ. Sau 5 năm hoạt động, cuối cùng đã đến lúc Apple phải khai tử sản phẩm này.

Khi Apple lần đầu tiên giới thiệu Apple Watch Series 3 tới thị trường, thiết bị được người dùng chào đón và tạo được xu hướng cho dòng thiết bị có thể đeo được. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua, thiết bị này đã trở nên kém cạnh tranh hơn - đặc biệt là khi lợi thế về giá của nó không còn khi đối mặt với Apple Watch SE.

Tại thời điểm này, có rất ít lý do để người mua Apple Watch mới chọn Series 3 thay vì một mẫu mới hơn. Thậm chí, có rất ít lý do hơn để Apple tiếp tục duy trì nó.

Dấu hiệu kết thúc vòng đời sản phẩm

Đã có một số tin đồn gần đây cho thấy Apple cuối cùng có thể ngừng sản xuất Apple Watch Series 3 vào năm 2022.

Tháng 2 vừa qua, có tin đồn cho biết Apple sẽ phát hành ba mẫu Apple Watch mới vào năm 2022. Dòng sản phẩm cập nhật cũng sẽ bao gồm việc Apple Watch Series 3 ngừng hoạt động. Vào thời điểm đó, báo cáo không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về lý do tại sao Apple sẽ loại bỏ mô hình này.

Ngoài ra, vào ngày 21/3, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo của TF Securities dự đoán rằng Apple Watch Series 3 sẽ bị ngừng sản xuất vào quý 3/2022. Vì Apple vẫn bán Apple Watch Series 3 nên dự đoán của Kuo về cơ bản có nghĩa là Apple sẽ tiếp tục bán mẫu này cho đến ngừng sản xuất. Điều đó không phổ biến đối với Apple nhưng nó không phải là chưa từng xảy ra.

Tất nhiên, cũng có nhiều tính năng bị thiếu trên Apple Watch Series 3 so với các mẫu mới hơn. Khoảng cách giữa Apple Watch giá rẻ nhất và các thế hệ hiện tại của Apple ngày càng lớn hơn trong những năm qua.

Đã đến lúc Apple cho Watch Series 3 nghỉ hưu - Ảnh 1.

Tính năng bị thiếu

Tại thời điểm này, thật khó để khuyến nghị bất kỳ người dùng nào mua Apple Watch Series 3 thay vì một mẫu mới trừ khi giá cả là yếu tố quyết định.

Apple Watch Series 3 có thiết kế cũ gần như đánh dấu mốc 5 năm. Thiết bị có viền dày hơn so với các mẫu mới hơn, màn hình và vỏ nhỏ hơn, đồng thời có hình hộp và hình hộp chữ nhật hơn một chút so với bất kỳ thiết bị đeo nào hiện tại của Apple.

Và trong khi Apple Watch Series 3 vẫn được hỗ trợ bởi các bản cập nhật phần mềm và bộ tích hợp của Apple, bộ vi xử lý của nó cũng đang bắt đầu có dấu hiệu "lạc hậu".

Apple Watch Series 3 không hỗ trợ bề rộng mặt đồng hồ giống như những phiên bản kế nhiệm của nó. Apple Watch 2017 của Apple cũng thiếu nhiều công cụ sức khỏe và an toàn của các thiết bị mới hơn, chẳng hạn như tính năng phát hiện ngã và điện tâm đồ (ECG).

Ngoài ra còn có vấn đề về cập nhật. Do kích thước bộ nhớ trong của Apple Watch Series 3 nhỏ hơn, thiết bị hiện cần được hủy ghép nối và đặt lại để cài đặt các bản cập nhật phần mềm. Điều đó biến một sự bất tiện nhỏ trở thành vấn đề đau đầu hơn cho người dùng.

Đến lúc "khai tử" Apple Watch Series 3

Đã đến lúc Apple cho Watch Series 3 nghỉ hưu - Ảnh 2.

Series 3 của Apple đã tồn tại lâu hơn bất kỳ model nào trước đó trong vòng đời 5 năm của nó. Ví dụ, Apple Watch Series 0 đã bị ngừng sản xuất khi Apple phát hành Apple Watch Series 1 và Apple Watch Series 2. Apple Watch ban đầu ngừng được watchOS 5 hỗ trợ ba năm sau khi phát hành. Hỗ trợ phần mềm cho Series 1 và Series 2 đã kết thúc bốn năm sau khi ra mắt với watchOS 7 vào năm 2020.

Apple Watch Series 3 đã phục vụ người dùng tốt trong 5 năm, mang đến cho người dùng thiết bị đeo chắc chắn ở mức giá tốt và mở rộng cơ sở người dùng Apple Watch. Nhưng bây giờ, 5 năm sau khi phát hành thiết bị, chắc chắn đã đến lúc nhà sản xuất iPhone ngừng sản xuất thiết bị đeo giá rẻ.

Tất nhiên, điều đó sẽ để lại một khoảng trống trong đội hình hiện tại của Apple. Tuy nhiên, điều đó có thể dễ dàng được lấp đầy bởi một mô hình mới được sản xuất theo thông số kỹ thuật chi phí thấp hơn hoặc một mô hình cũ hơn được bán với mức giá giảm. Do Apple Watch SE hiện chỉ có giá cao hơn khoảng 80 USD, nên Apple có thể dễ dàng thay thế Apple Watch Series 3 bằng SE.

Cho dù Apple thay thế Series 3 trong dòng sản phẩm của mình hay chỉ đơn giản là tăng giá của thiết bị có giá thấp nhất, không nghi ngờ gì nữa, Apple Watch Series 3 đã gần hết tuổi thọ hữu ích của nó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước