Đáp ứng nhân lực ngành IoT tại Việt Nam vẫn còn hạn chế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/07/2019 09:31 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu thị trường về Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, Khoa học Dữ liệu thuộc lĩnh vực Vạn vật kết nối (IoT) lớn nhưng khả năng nhân lực Việt Nam đáp ứng lại hạn chế.

Báo cáo về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2019 do các tổ chức nghiên cứu mới công bố tiếp tục cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành này tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, xét về lĩnh vực cụ thể, có sự dịch chuyển đáng chú ý khi ngành Công nghệ chuỗi khối blockchain rất "nóng" trong những năm trước đã có phần hạ nhiệt về mức lương, trong khi những ngành như: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, hay Khoa học Dữ liệu lại tăng lương. Đây đều là những ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT).

Theo báo cáo mới nhất về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin từ sàn tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, Khoa học dữ liệu (Data Science) và Dữ liệu lớn (Big data) là 2 lĩnh vực hiện có sự tăng trưởng mạnh về cả số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức tăng phổ biến hơn 100% so với năm 2017. Xét về mức lương đăng tuyển, những ngành có liên quan trực tiếp đến Vạn vật kết nối cũng có xu hướng tăng, trong khi mức lương ngành Công nghệ chuỗi khối Blockchain vốn được săn đón nhất vào những năm trước lại có phần hạ nhiệt. Tuy nhiên, việc khan hiếm nhân sự đủ khả năng đáp ứng đang tạo ra sức ép cạnh tranh lên thị trường.

Các chuyên gia nhận định, với những lĩnh vực mới nổi tại Việt Nam như Vạn vật kết nối, hệ thống giáo dục đại học hiện nay chỉ mới đáp ứng được phần nào về lý thuyết. Điều quan trọng hơn mà nguồn nhân lực cần được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là khả năng cọ xát thực tế qua từng dự án cụ thể. Bên cạnh đó, kỹ năng Tiếng Anh, tư duy logic để giải quyết vấn đề, sự sáng tạo là những yếu tố các ứng viên phải đặc biệt trau dồi. 


Những điều cần biết về chuyên ngành IoT và AI Những điều cần biết về chuyên ngành IoT và AI

VTV.vn - Từ nhu cầu của thị trường lao động, nhiều ngành học mới cũng đang được mở ra. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật kết nối (IoT) là 2 trong số đó.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước