Đeo 2 khẩu trang không hiệu quả hơn 1 trước virus SARS-CoV-2

P.L-Thứ hai, ngày 08/03/2021 06:05 GMT+7

Siêu máy tính của Nhật Bản mô phỏng về hiệu quả của việc đeo 2 khẩu trang cùng một lúc và so sánh với đeo 1 khẩu trang (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đó là kết quả dựa trên mô phỏng bởi siêu máy tính của Nhật Bản, cho thấy đeo 2 khẩu trang chỉ đem lại lợi thế hạn chế so với 1 khẩu trang vừa vặn khuôn mặt.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Riken và Kobe (Nhật Bản) đã sử dụng mẫu siêu máy tính Fugaku để lên mô phỏng sự di chuyển của virus SARS-CoV-2 giữa người đeo các loại khẩu trang khác nhau và người đeo phối hợp nhiều khẩu trang cùng một lúc.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 4/3 cho thấy, việc sử dụng 1 khẩu trang y tế từ vải không dệt (cấu tạo từ các nhựa tổng hợp) cho 85% hiệu quả ngăn chặn virus trong điều kiện đeo vừa mặt, che mũi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc đeo 2 khẩu trang vải không dệt lại chưa mang đến hiệu quả hơn bởi việc này gây cản không khí lưu thông, dẫn đến sự rò rỉ khí qua các kẽ hở.

Theo kết quả nghiên cứu, khẩu trang N95 vẫn được đánh giá cao nhất trong việc bảo vệ và phòng tránh lây nhiễm COVID-19, tiếp đó là khẩu trang vải không dệt, khẩu trang vải và cuối cùng là khẩu trang polyurethane.

Theo Reuters, phát hiện mới của Nhật Bản hoàn toàn đối ngược với đề nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khi cho rằng, việc đeo 2 khẩu trang tốt hơn chỉ đeo 1 bởi có thể giúp giảm tình trạng phơi nhiễm của con người với virus SARS-CoV-2.

Được biết, đội nghiên cứu tại Đại học Riken từng sử dụng siêu máy tính Fugaku để mô phỏng việc độ ẩm có thể tác động đến khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 cũng như hình thức lây lan của virus trong tàu hỏa, văn phòng và các môi trường khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước