Độc đáo chiếc USB có thể phá hủy máy tính ngay khi được kết nối

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 26/09/2016 00:08 GMT+7

VTV.vn - Thiết bị với tên gọi USB Killer có thiết kế giống một chiếc USB thông thường, nhưng không phải để lưu trữ dữ liệu mà có thể phá hỏng máy tính ngay khi được kết nối.

Vào thời điểm các dịch vụ lưu trữ đám mây và ổ cứng di động vẫn chưa thực sự phổ biến, USB là thiết bị được sử dụng rộng rãi để lưu trữ và di chuyển dữ liệu. Dù vậy, USB cũng là nguồn lây nhiễm virus và mã độc phổ biến nhất vào thời điểm đó.

Cảm thấy chức năng lưu trữ dữ liệu của USB là chưa đủ, một hacker người Nga có biệt danh Dark Purple đã thiết kế một loại USB với chức năng... phá hủy bất kỳ chiếc máy tính hoặc laptop nào khi kết nối với chiếc USB đặc biệt này.

Độc đáo chiếc USB có thể phá hủy máy tính ngay khi được kết nối - Ảnh 1.

USB Killer có dáng vẻ bên ngoài như một chiếc USB thông thường

Ý tưởng về chiếc USB đặc biệt này, có tên gọi "USB Killer" (Sát thủ USB) được Dark Purple giới thiệu lần đầu tiên vào năm ngoái và mới đây một công ty có trụ sở tại Hồng Kông đã thương mại hóa sản phẩm của mình, cho phép mọi người có thể đặt mua thiết bị với mức giá 56USD.

USB Killer có vẻ ngoài giống như một chiếc USB thông thường, tuy nhiên bên trong thiết bị được trang bị một tụ nhỏ cho phép hút điện từ cổng USB mà nó kết nối và chỉ mất một giây, thiết bị này có thể phóng ra dòng điện một chiều 200V nhiều lần trong một giây vào bên trong chiếc máy tính được kết nối. Dòng điện này sẽ được phát ra liên tục cho đến khi USB Killer được tháo ra khỏi máy tính hoặc máy tính bị hư hỏng do chập điện.

Tác giả của USB Killer cho biết trong quá trình thử nghiệm 95% máy tính khi kết nối với USB Killer bị hư hỏng do chập điện. Đặc biệt USB Killer có thể phá hỏng tất cả các thiết bị có hỗ trợ cổng kết nối USB chứ không chỉ máy tính, như TV, đầu đọc đĩa...

Tác giả của USB Killer cũng thừa nhận rằng bất kỳ ai có ý đồ xấu đều có thể sử dụng USB Killer để phá hủy máy tính hoặc các thiết bị của người khác, nhưng phía công ty này cho biết USB Killer được xem là một thiết bị thử nghiệm nhằm nâng cao cảnh giác của người dùng cũng như các nhà sản xuất phần cứng về sự nguy hiểm của những cuộc tấn công bằng điện áp cao, mà theo tác giả của USB Killer nhằm kêu gọi các hãng sản xuất phần cứng thay đổi lại thiết kế của họ.

"Lỗ hổng này đã từng xuất hiện trong nhiều năm và nêu cao nhận cả ở phía người dùng lẫn nhà sản xuất là điều cần thiết", phát ngôn viên của công ty đứng sau dự án USB Killer cho biết.

Độc đáo chiếc USB có thể phá hủy máy tính ngay khi được kết nối - Ảnh 2.

Tụ điện bên trong USB Killer có khả năng hút điện từ cổng USB và phóng điện liên tục vào thiết bị được kết nối

Dĩ nhiên, USB Killer không nhất thiết là một vật dụng để kẻ xấu lợi dụng, mà nó cũng có thể trở thành thiết bị vô tình gây hại cho máy tính. Chẳng hạn bạn nhặt được một chiếc USB Killer và tưởng rằng đó là USB thông thường, hoặc một ai đó nhìn thấy USB Killer trên bàn và cắm thử vào máy tính, điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra.

Vậy làm cách nào để bảo vệ thiết bị khỏi các hình thức tấn công bằng điện như USB Killer? Công ty Hồng Kông này cũng giới thiệu một thiết bị với tên gọi Test Shield, cho phép bảo vệ các cổng USB trên thiết bị tránh bị hiện tượng sốc điện tạo ra từ USB.

Tuy nhiên, lời khuyên của công ty này đó là không nên gắn những USB không rõ nguồn gốc vào máy tính của mình, không chỉ có nguy cơ làm lây nhiễm virus hoặc mã độc có sẵn trên USB mà còn có nguy cơ khiến thiết bị hư hại do sốc điện nếu đó là một chiếc USB Killer.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước