Độc đáo loại bê tông dẫn điện có thể tự làm tan băng tại Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 28/01/2016 14:41 GMT+7

VTV.vn- Băng tuyết là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Song điều này có thể sẽ sớm khắc phục với loại bê tông đặc biệt có thể tự làm tan băng ở Mỹ.

Bão tuyết hoành hành những ngày qua trên thế giới là thủ phạm gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, khi băng tuyết làm đường trơn trượt khiến các lái xe rơi vào tình trạng mất kiểm soát. Hiện dùng muối là biện pháp thường được sử dụng để khắc phục tình trạng đường bị ngập tuyết. Tuy nhiên biện pháp này về lâu dài hoàn toàn không khả thi khi muối có hại cho cả đường và lốp xe.

Mới đây một giáo sư trường ĐH Nebraska-Lincoln, Mỹ đã sáng chế thành công loại bê tông dẫn điện đặc biệt hứa hẹn sẽ pháp khắc phục cho tình trạng băng tuyết trên đường.

Với thành phần bao gồm 80% bê tông thông thường và 20% dăm thép trộn hạt carbon, loại bê tông đặc biệt này có khả năng tạo ra nhiệt nếu được kết nối với nguồn điện. Thử nghiệm hơn 10 năm cho thấy, kể cả khi đang sạc, bê tông cũng hoạt động rất an toàn.

Bê tông dẫn dẫn điện hứa hẹn là giải pháp cho các tuyến đường thường xuyên ngập tuyết
Bê tông dẫn dẫn điện hứa hẹn là giải pháp cho các tuyến đường thường xuyên ngập tuyết

Đặc biệt, để làm nóng 1 mét vuông bê tông chỉ cần lượng điện bằng với việc thắp sáng 2 bóng đèn thông thường. Nhiệt tỏa ra từ bê tông, sẽ ngay lập tức làm tan chảy tuyết và băng bên trên trong vài phút.

Giá thành của bê tông dẫn điện trên dao động khoảng gần 400 USD/m3, tương đương với khoảng gần 8 triệu VND, gấp đôi giá bê tông thông thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, mức giá này là hợp lý để bù đắp cho chi phí bảo trì với những tuyến đường thường xuyên bị tuyết phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước