Trong những ngày hè nóng bức, kem là món ăn hàng đầu được mọi người nghĩ đến và muốn thưởng thức. Nằm khiêm tốn tại một góc nhỏ của hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại nhà thi đấu huyện Thanh Trì, Hà Nội, chiếc máy làm kem cuộn đôi của nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trở thành tâm điểm, thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan. Không chỉ tới để ăn kem, những người tham gia hội chợ còn tới để chiêm ngưỡng một sản phẩm trí tuệ do chính những bạn sinh viên tạo ra.
Các sinh viên đã phải mất tới 1 tháng để thiết kế và chế tạo ra chiếc máy. Sản phẩm gồm các bộ phận chính là thân máy, 2 mâm làm kem hình vuông bằng inox trên mặt. Máy vận hành theo phương thức dẫn nhiệt từ ống đồng truyền lên làm lạnh mâm. Trong từ 3 - 5 phút, nhiệt độ làm lạnh đạt dưới mức -1 độ C, biến nguyên liệu đang rải đều trên mâm inox trở thành kem. Hình dạng kem cuộn và tỷ lệ nước, sữa, hoa quả trong thành phẩm tùy thuộc vào tay nghề và ý muốn của người vận hành.
Máy làm quen của các sinh viện Đại học Bách Khoa Hà Nội không khác nhiều so với máy làm kem nhập khẩu đang bán trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm của các sinh viên có giá thành rẻ hơn, tiết kiệm điện hơn do chỉ sử dụng 1 máy nén. Hiện tại, các sinh viên đã bán được hơn 10 chiếc máy làm kem cuộn đôi và cả nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để tích hợp thêm hệ thống tự động, nâng cấp mẫu mã nhằm đưa sản phẩm đến với nhiều người dùng hơn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!