Đồng Tháp ra mắt hệ thống thông tin quản lý ngành y tế

P.V-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 14:53 GMT+7

BS. CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp

VTV.vn - Đây là nền tảng số hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ y tế một cách dễ dàng, chủ động, đồng thời thể hiện quyết tâm của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số Y tế toàn diện.

Hệ thống của ngành Y tế Đồng Tháp hiện đã kết nối dữ liệu trực tuyến với tất cả các bệnh viện trong tỉnh, từ đó tạo lập được kho dữ liệu y tế điện tử (CDR – Clinical Data Repository) của hơn 1 triệu hồ sơ y tế cá nhân với trên 9,7 triệu lượt khám, chữa bệnh của người dân từ năm 2018 cho tới nay. Hệ thống được cài đặt trên các thiết bị máy chủ, lưu trữ hiện đại của hãng HPE bao gồm: 6 máy chỉ HPE Synergy Gen 10; Hệ thống lưu trữ cao cấp HPE 3PAR 8400 – đảm bảo hệ thống luôn vận hành trơn tru với tốc độ xử lý ổn định nhất.

BS. CKII Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết: "Trong giai đoạn tới, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng, phát triển và hoàn thiện hơn mô hình quản trị thông minh, xây dựng bệnh viện thông minh, áp dụng bệnh án điện tử và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh theo lộ trình quy định của Bộ Y tế. Đây cũng là thời điểm mà chúng tôi đặt quyết tâm khởi động Kế hoạch chuyển đổi số một cách toàn diện, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, minh bạch hóa và đặc biệt là hướng tới tiện ích, lợi ích cho cộng đồng".

Hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế tỉnh Đồng Tháp được triển khai xây dựng bởi tập đoàn FPT. Với phần lõi là Trục chuyển mạch thông tin y tế (FPT.HIE) - cho phép thu thập, kết nối và xử lý thông tin, dữ liệu các cơ sở khám, chữa bệnh.

Từ nền tảng kết nối này, Sở Y tế Đồng Tháp cũng đăng tải ứng dụng Y tế Đồng Tháp dành riêng cho người dân. Từ nay, người dân có thể thao tác đặt hẹn khám theo giờ ngay trên nền tảng ứng dụng này mà không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khi sử dụng dịch vụ Y tế tại địa phương.

Ông Trần Trung Thành, Giám đốc Chi nhánh TPHCM Công ty Hệ thống Thông tin FPT (thành viên của Tập đoàn FPT), chia sẻ mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng ngành y tế cho những mục tiêu xa hơn. Từ đó tạo nên những sản phẩm và giải pháp ngày càng tốt hơn phục vụ cho cộng đồng".

Trụ sở Sở Y tế Đồng Tháp đã trang bị các màn hình tương tác thông minh biểu diễn số liệu theo thời gian thực, cho phép tổng hợp và giám sát dữ liệu đa chiều. Từ đó giúp lãnh đạo ngành y tế nhanh chóng nắm được các thông tin chính xác hỗ trợ cho việc ra quyết định điều hành, đặc biệt là công tác giám sát và cảnh báo về dịch bệnh trên địa bàn. Trong khi đó, các bác sĩ và chuyên gia y tế khi thăm khám cho người bệnh có thể tiếp cận nhanh chóng tới tập hồ sơ y tế điện tử, từ thông tin bệnh sử cho tới kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho dù người dân có đi khám tại các cơ sở y tế khác nhau. Theo đó sẽ hạn chế các chỉ định lặp lại về xét nghiệm, cận lâm sàng từ đó tiết kiệm chi phí y tế cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước