Facebook dự đoán số điện thoại sẽ biến mất trong năm 2016

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Facebook vừa dự đoán số điện thoại và các phương thức liên lạc truyền thống sẽ biến mất trong năm 2016.

Sự phát triển của điện thoại di động đã khiến điện thoại cố định dần biến mất và trong tương lai, sự phát triển của các công cụ giao tiếp trực tuyến liệu có dẫn đến sự biến mất của số điện thoại?

Trong một bài viết của David Marcus, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm nhắn tin của Facebook, được đăng tải lên blog chính thức của Facebook đã đưa ra dự đoán 5 xu thế hàng đầu mà Facebook tin rằng sẽ xảy ra trong năm 2016 và chi tiết kế hoạch của Facebook để phát triển ứng dụng chat Messenger của hãng.

Theo Marcus, “sự biến mất của số điện thoại” sẽ là xu thế hàng đầu của năm 2016. Đây được coi như là kết quả của sự “đào thải” các hình thức liên lạc cũ và bắt đầu thay thế bằng các hình thức liên lạc mới, như Facebook Messenger, WhatsApp và Viber...

“Hãy nghĩ về điều này: SMS và tin nhắn xuất hiện cùng thời với điện thoại nắp gập. Giờ đây, chúng ta có thể làm ngày càng nhiều thứ với điện thoại của mình, từ chỗ chỉ thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn, giờ đây chúng ta có cả một chiếc máy tính trong túi mình. Và cũng như điện thoại nắp gập đang biến mất, hình thức giao tiếp cũ cũng sẽ biến mất”, David Marcus nhận định.

Dĩ nhiên, David Marcus hoàn toàn có cơ sở cho nhận định của mình. Trước đó, số điện thoại cố định cũng đã có một sự sụt giảm mạnh do sự tăng trưởng của điện thoại di động. Giờ đây, xuất hiện ngày càng nhiều các hình thức liên lạc, chủ yếu liên lạc trực tuyến, mà người dùng không cần phải sử dụng đến số điện thoại của nhau để liên lạc.

Trong trường hợp nếu bạn làm mất điện thoại di động của mình mà không lưu lại danh bạ liên hệ, đó hẳn sẽ là “cơn ác mộng” của không ít người. Người dùng sẽ dễ dàng để nhớ tên một người mà mình cần liên hệ, thay vì phải nhớ số điện thoại của họ, do vậy nếu mọi người có thể đơn giản sử dụng tên trên mạng xã hội của người khác như một địa chỉ liên hệ, sẽ giúp việc liên hệ được thuận tiện và dễ dàng hơn, thay vì phải nhớ rõ số điện thoại của một người nào đó.

Điều đó đã trở nên hiện thực vào thời điểm hiện tại. Nếu muốn liên hệ với một ai đó mà không có số điện thoại, người dùng có thể truy cập vào tài khoản Facebook hoặc Twitter của người đó để gửi tin nhắn. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, trong lần đầu tiên gặp nhau và làm quen, họ thường có xu thế xin thông tin tài khoản Facebook của nhau, thay vì trao đổi nhau số điện thoại như trước.

Dĩ nhiên, số điện thoại vẫn sẽ là một thông tin riêng tư mà mọi người có thể giấu kín, thay vì công khai và được nhiều người biết đến hơn so với tài khoản mạng xã hội. Bên cạnh đó, không phải ai cũng đang sở hữu một tài khoản mạng xã hội để người khác có thể tìm thấy và liên hệ.

Mặc dù mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, đang có sự tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua. Tuy nhiên, để mạng xã hội thực sự phổ biến và có thể thay thế hoàn toàn số điện thoại ngay trong năm 2016 có thể là điều rất khó có thể xảy ra, như tiên đoán của David Marcus. Dù vậy, xu thế trong tương lai cho thấy số điện thoại sẽ không còn quan trọng như thông tin trên mạng xã hội của mọi người.

Với hơn 800 triệu người dùng đang sử dụng Messenger, Facebook đang muốn xây dựng dịch vụ chat Messenger của hãng thành một nền tảng, cho phép người dùng gửi tin nhắn, hình ảnh, video và thậm chí cả tiền đến với người dùng khác thông qua dịch vụ của mình, mà không cần phải nắm số điện thoại của nhau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước