Foxconn thay 60.000 nhân viên bằng robot

M.T (Dịch)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 18:00 GMT+7

VTV.vn - Việc cung cấp linh kiện số lượng lớn cho Apple khiến nhu cầu tự động hóa ở nhà máy của Foxconn trở nên vô cùng cấp bách.

Nhà máy sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới Foxconn đã thay thế 60.000 nhân công bằng các robot chuyên dụng. Trao đổi với tờ South China Morning Post, chính quyền thành phố Côn Sơn cho biết nhà máy đã cắt giảm số lượng nhân viên từ 110.000 xuống còn 50.000. Nhờ vậy, mức tiền chi trả lương cho nhân viên cũng được giảm đi đáng kể.

Mặc dù Foxconn từng cho biết sẽ tối đa hóa việc sử dụng máy móc trong sản xuất, tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc khối lượng công việc của con người sẽ giảm đi. Nguyên nhân là bởi máy móc sẽ chỉ thực hiện những công việc có tính chất lặp đi lặp lại, trong khi đó, con người sẽ tập trung vào kiểm soát chất lượng và sản xuất các bộ phận quan trọng, đòi hỏi sự tập trung cao độ.


Hình ảnh công nhân cùng máy móc làm việc tại nhà máy Foxconn

Hình ảnh công nhân cùng máy móc làm việc tại nhà máy Foxconn

Theo tờ South China Morning Post cho biết thêm, năm ngoái, 35 công ty Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có Foxconn, đã chi tổng cộng 609 triệu USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc cho thấy 600 công ty tại thành phố Côn Sơn cũng lên kế hoạch theo chân Foxconn để tự động hóa quy trình sản xuất.

Năm 2012, báo cáo của Hiệp hội Lao động Bình đẳng chỉ rõ điều kiện làm việc tại Foxconn - nhà máy sản xuất hầu hết các sản phẩm của Apple - ở mức tồi tệ. Cả Apple và Foxconn ngay sau đó đều đồng thuận sẽ hỗ trợ và nâng cao chất lượng lao động cho công nhân viên tại nhà máy.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước