Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp chuyển đổi số dựa trên công nghệ AI và blockchain

PV-Thứ ba, ngày 10/09/2019 21:46 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ AI, blockchain và tự động hóa được đánh giá là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính đến năm 2020.

Ngày 10/9, hội thảo Giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính - akaFintech đã được tổ chức tại hà Nội với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo cấp cao, giám đốc công nghệ đến từ doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan cùng hơn 40 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin…

Tại sự kiện, FPT Software và các đối tác đã cung cấp những thông tin cập nhật về xu hướng Fintech trên thế giới và khu vực, chia sẻ kinh nghiệm triển khai các ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain trong xác thực thông tin khách hàng (KYC), hoạt động tương tác với khách hàng, quản lý nhân sự doanh nghiệp.

Chuyên gia FPT chia sẻ giải pháp chuyển đổi số dựa trên công nghệ AI và blockchain - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khải Hoàn - Phó Tổng Giám đốc FPT Software 1 giới thiệu giải pháp chuyển đổi số mới

Theo báo cáo của PwC về công nghệ dịch vụ tài chính năm 2020 và xa hơn thế, công nghệ AI, blockchain và tự động hóa sẽ là một trong những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính đến năm 2020.

Cũng tại sự kiện, bên cạnh phần tham luận và tọa đàm, các đại biểu được trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu giải pháp eKYC - xác minh danh tính của khách hàng thông qua giấy tờ tùy thân, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), số hóa tài liệu dựa trên công nghệ nhận diện ký tự quang học (OCR) đang được FPT Software phát triển.

Với kinh nghiệm trên 20 năm cung cấp dịch vụ phần mềm cho các tập đoàn lớn trên toàn cầu, FPT Software tập trung phát triển hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số góp phần giúp các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các mô hình kinh doanh mới để bứt phá dẫn đầu trên thị trường.

Trong đó, có một số nền tảng tiêu biểu như: akaChain - nền tảng công nghệ Blockchain, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư ban đầu. Ví dụ phát triển các ứng dụng liên quan tới quản lý khách hàng thân thiết, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thiết lập chuỗi thông tin liên kết trong chăm sóc sức khỏe…..akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp. Việc áp dụng akaBot để tự động hóa nhiều hoạt động nghiệp vụ có thể giúp doanh nghiệp tăng tốc độ xử lý công việc và giảm thiểu các sai sót thường mắc do con người.

Mới đây nhất, dựa trên nền tảng akaChain, dịch vụ iCredit đã được triển khai. Đây là dịch vụ liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn từ khách hàng cá nhân. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

akaChain là nền tảng công nghệ Blockchain do FPT Software phát triển sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract) để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân thực hiện kinh doanh theo cách hiệu quả nhất. Nền tảng công nghệ này tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán bằng công nghệ blockchain, giúp cho doanh nghiệp triển khai các mô hình kinh doanh mới một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiệt kiệm thời gian và chi phí đầu tư ban đầu. Đây cũng là một trong những nền tảng công nghệ quan trọng trong hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của FPT Software. akaChain hiện tại đang được triển khai và ứng dụng ở nhiều nước khác nhau trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, bán lẻ và chuỗi cung ứng…

akaBot là nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp có thể được ứng dụng cho doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực giúp tự động hóa các quy trình đang được lặp đi lặp lại theo quy luật nhằm tiết kiệm thời gian và nhân lực, giảm thiểu sai sót và nâng cao năng suất làm việc. Với akaBot, những robot phần mềm sẽ được tạo ra để mô phỏng các thao tác của con người, giúp giải phóng con người khỏi những công việc nhàm chán và tập trung vào những hoạt động đem lại giá trị cao hơn.

akaTrans là công cụ dịch các tài liệu kỹ thuật phần mềm từ tiếng Nhật sang tiếng Việt được phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) với độ chính xác lên đến 90%, giúp tăng gấp đôi số lượng từ dịch trong 1 giờ, giảm 30% thời gian dịch thuật của đội ngũ biên dịch.

akaDoc là giải pháp số hóa toàn diện văn bản tài liệu dựa trên công nghệ nhận diện ký tự quang học (OCR). Giải pháp cho phép người dùng tùy biến định nghĩa vùng dữ liệu muốn chuyển đổi, nên có thể ứng dụng cho bất kỳ loại văn bản tài liệu nào đồng thời hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước