Google cắt đứt quan hệ, Huawei bắt đầu cảm nhận "vòng kim cô" của Tổng thống Trump

Thùy An-Thứ hai, ngày 20/05/2019 09:31 GMT+7

VTV.vn - Những động thái mới nhất của Google được đánh giá sẽ tác động lớn đến việc doanh smartphone của Huawei.

Reuters cho biết quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ của Google với Huawei bao gồm: Việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Theo đó, Huawei ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật hệ điều hành Android của Google.

Ngoài ra, các mẫu smartphone của Huawei cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google. Tiêu biểu như kho ứng dụng Google Play, ứng dụng Gmail và YouTube.

Google cắt đứt quan hệ, Huawei bắt đầu cảm nhận vòng kim cô của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Các mẫu smartphone mới của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật Android mới?

Động thái này của Google diễn ra sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Cùng ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Diễn biến mới trên được đánh giá không quá tác động đến Huawei tại thị trường nội địa khi mà hầu hết các ứng dụng di động của Google hầu hết bị cấm tại Trung Quốc, được thay thế bởi các sản phẩm đến từ Tencent và Yahoo.

Tuy nhiên tại châu Âu, thị trường lớn thứ 2 của Huawei, khó khăn lớn được cho là đang chờ đợi hãng công nghệ này. Hiện các mẫu smartphone của Huawei được cấp phép sử dụng những dịch vụ của Google tại châu Âu.

Không dừng lại ở Google, Huawei được đánh giá sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở các nguồn cung phần cứng. Ước tính năng ngoái, Huawei đã chi đến 11 tỷ USD để mua sắm linh phụ kiện từ những công ty có trụ sở tại Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron. Ngoài ra, con chipset Kirin và chip modem Balong do Huawei thiết kế hiện được sản xuất bởi TSMC.

Google cắt đứt quan hệ, Huawei bắt đầu cảm nhận vòng kim cô của Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Chưa rõ những động thái tiếp theo của Huawei trong thời gian tới. Song theo người sáng lập và cũng là CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho biết những động thái mới của Mỹ sẽ làm giảm nhẹ tăng trưởng doanh thu của hãng này, xuống còn dưới 20%.

Bên cạnh đó CEO này cũng cho biết, Huawei đang nghiên cứu phát triển các con chip riêng của mình, cũng như phát triển một điều hành mới thay thế cho Android.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm các doanh nghiệp của nước này bán sản phẩm cho tập đoàn ZTE của Trung Quốc. Lệnh cấm này đã khiến ZTE đứng trên bờ vực phá sản. Sau đó, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ, song ZTE phải nộp phạt số tiền lên đến 1,4 tỷ USD. Ngoài ra, ZTE cũng phải nhượng bộ khi sa thải toàn bộ ban điều hành và bổ nhiệm chủ tịch mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước