Google chi "tiền tấn" để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định

Thùy An-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 06:10 GMT+7

Ảnh: Phone Arena

VTV.vn - Theo thống kê, Google đang phải trả ngày một nhiều tiền hơn để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple và các nhà sản xuất điện thoại Android khác.

Tờ Bloomberg dẫn số liệu từ công ty mẹ Alphabet cho thấy, trong năm 2017, Google đang phải trả số tiền kỷ lục 7,2 tỷ USD cho Apple và các nhà sản xuất thiết bị Android để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của hãng các này.

Google chi tiền tấn để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định - Ảnh 1.

Số tiền mà Google bỏ ra để trở thành công cụ mặc định trên các thiết bị của Apple và các nhà sản xuất điện thoại Android đã chạm mốc 11% lợi nhuận thu về của hãng này

Biểu đồ thống kê cho thấy, số tiền mà Google bỏ ra tăng đều qua các năm và đến năm nay đã chạm mốc 11% lợi nhuận thu về. Vào năm 2012, số tiền chỉ bằng 7% lợi nhuận.

Theo các chuyên gia phân tích, điều nguy hiểm, là số tiền này dự báo sẽ tăng mạnh trong tương lai do châu Âu đang thắt chặt những quy định về cạnh tranh và chống độc quyền.

Apple vừa thay công cụ tìm kiếm Bing bằng Google trên hệ điều hành iOS 11 trong một số ứng dụng và giao diện. Qua đó, lượng người dùng Google tăng lên khá mạnh. Trong khi công ty mẹ Alphabet không tiết lộ cho số chính thức nhưng các chuyên gia tin rằng, "miếng bánh" lớn trong con số 7,2 tỷ USD đó thuộc về Apple với hàng tỷ chiếc iPhone, iPad trên toàn cầu.

Trong nỗ lực làm giảm chi phí bỏ ra, Google đã phát triển các thiết bị phần cứng nhằm "muốn đưa công cụ nào của mình lên cũng được". Với sự chủ động này, lãnh đạo của Google sẽ bớt lo lắng khi phải chi quá nhiều tiền cho Apple hay không thu được phí khi Apple "thay đổi".

Google chi tiền tấn để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định - Ảnh 2.

Cách đây ít ngày Google vừa ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 2 và Pixel 2 XL

Nỗ lực về các thiết bị phần cứng mới của Google là bộ đôi smartphone Pixel 2 và Pixel 2 XL ra mắt ngày 4/10 theo giờ Việt Nam. Về cấu hình, cả Pixel 2 và Pixel 2 XL đều dùng chip Snapdragon 835, kết hợp với RAM 4GB, tùy chọn ROM 64GB/128GB, chạy Android 8.1 Oreo với giao diện Google UI khi bán ra (hỗ trợ cập nhật hệ điều hành và bảo mật đến 3 năm) và có cả Always On Display.

Tuy nhiên, Pixel 2 chỉ có màn hình AMOLED Full HD 5 inch (kính cong 2.5D) dùng tỷ lệ cũ 16:9, còn Pixel 2 XL (kính cong 3D) sở hữu màn hình pOLED 6 inch (2.880 x 1.440 pixel) cùng tỷ lệ 18:9. Cả hai máy đều được phủ kính cường lực Gorilla Glass 5 và đều dùng Bluetooth 5.0.

Pixel 2 có giá từ 649 USD (gần 14,8 triệu đồng), còn Pixel 2 XL có giá từ 849 USD (khoảng 19,3 triệu đồng).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước