Google - EU: "Đại chiến" chưa hồi kết

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 13/11/2016 12:22 GMT+7

VTV.vn - Với việc bác bỏ cáo buộc của Cơ quan chống độc quyền EU, cuộc chiến pháp lý giữa Google và Liên minh châu Âu dường như vẫn còn một chặng đường dài để phân định thắng thua.

Sở hữu một chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, được cài sẵn các ứng dụng như Google Tìm kiếm, Google Play. Đối với nhiều người dùng, điều này giúp việc sử dụng máy thật đơn giản. Nhưng đối với các nhà lập pháp châu Âu, chuyện này lại không hề đơn giản chút nào. Hôm thứ 5 vừa rồi, Google đã chính thức bác bỏ cáo buộc của Cơ quan chống độc quyền EU, cho rằng hãng đã lạm dụng sự thống trị thị trường của hệ điều hành Android để đưa các ứng dụng của mình trở thành độc quyền. Kháng cáo của Google đã đưa giới công nghệ và kinh doanh đến nhiều đồn đoán, về một mức phạt kỷ lục hay sự dàn xếp êm thấm giữa EU và gã khổng lồ công nghệ này.

Tờ The Guardian tính toán rằng các cáo buộc của EU có thể dẫn tới khoản phạt lên đến 7,4 tỷ USD, tương đương 10% doanh thu toàn cầu của tập đoàn này. EU đã nhìn thấy những điều kiện và giới hạn phi lý Google đặt lên các nhà sản xuất điện thoại và máy tính bảng thông minh, ngăn cản họ sử dụng các công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt không phải của Google.

Google - EU: Đại chiến chưa hồi kết - Ảnh 1.

Cuộc chiến pháp lý giữa Google và Liên minh châu Âu dường như vẫn còn một chặng đường dài để phân định thắng thua

Tuy nhiên theo Bloomberg, Google cũng có lý của mình. Theo Bloomberg, trong bài "Google coi quyết định chống độc quyền của EU là mối đe doạ với chiến lược Android miễn phí", có đoạn viết: cuộc tấn công của EU vào mô hình này sẽ gửi đi một tín hiệu ngoài ý muốn, ủng hộ việc đóng cửa các nền tảng mở và làm hỏng nỗ lực phát triển phần mềm của Google. Bài viết trích giải thích của cố vấn Google Walker: Việc phân phối miễn phí các sản phẩm Google Tìm kiếm, Google Play là một giải pháp hiệu quả cho tất cả mọi người. Nó giúp giảm chi phí cho các nhà sản xuất điện thoại và người dùng, trong khi vẫn cho phép Google duy trì nguồn đầu tư trọng yếu.

Báo Arab News cũng đứng về phía Google, cho rằng giới chức EU chưa tính đến sự cạnh tranh khốc liệt của Apple trên thị trường điện thoại thông minh hiện nay. Việc bỏ qua hệ điều hành iOS của Apple – đối thủ cạnh tranh của Android, tức là đã mất đi một đặc điểm quan trọng của bức tranh cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh.

Trong khi đó tờ Wall Street Journal dự đoán 2 khả năng giải quyết vụ kiện này. Một là Google sẽ phải chịu tổn thất lớn chi phí kiện tụng có thể kéo dài hàng năm trời, cũng như tiền bồi thường thiệt hại của các đương sự tư nhân. Cách khác là dàn xếp với EU để tránh những thiệt hại về kinh tế. Nhưng Google sẽ phải chấp nhận sự thay đổi lớn trong cách hoạt động.

Tất nhiên, chẳng có phương án nào dễ cho Google lựa chọn. Nhất là khi bài báo này dự đoán EU có thể muốn phán quyết ‘có tội’ đối với Google, nhằm răn đe các công ty khác nếu có hành vi phản cạnh tranh. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước