Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest

P.L-Chủ nhật, ngày 22/09/2019 21:31 GMT+7

Google cập nhật ảnh đại diện mới trên công cụ tìm kiếm

VTV.vn - Google cập nhật doodle mới nhân 80 năm ngày sinh của nhà leo núi Nhật Bản Junko Tabei, người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

"Đừng từ bỏ! Hãy tiếp tục nhiệm vụ của bạn!". Đó là lời động viên, khích lệ của nhà leo núi người Nhật Bản Junko Tabei, người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest.

Sinh ra vào ngày 22/9/1939, Junko Tabei được nuôi dưỡng và lớn lên tại Miharu, một thị trấn nhỏ ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Cô phát hiện ra niềm đam mê đối với việc leo núi từ năm 10 tuổi trong chuyến đi du lịch cùng lớp tại đỉnh Nasu. Mặc dù là người phụ nữ đầu tiên leo lên tới đỉnh Everest, Junko Tabei từng nói cô thích được nhớ đến là người thứ 36 chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới hơn.

"Tôi không có ý định trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục Everest" - Junko Tabei chia sẻ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng người phụ nữ này đã làm nên lịch sử vào năm 1969 khi cô thành lập câu lạc bộ leo núi dành cho phụ nữ đầu tiên của Nhật Bản, bất chấp quan niệm truyền thống cổ hủ cho rằng phụ nữ nên ở nhà và dọn dẹp nhà cửa tại quốc gia này thời đó.

Chuyến thám hiểm Everest bắt đầu vào mùa xuân năm 1975 với 15 nhà leo núi và 6 người dân bản địa. Ở độ cao 2.743,2 m, trại của họ bị chôn vùi bởi một trận tuyết lở. Sau 3 ngày phục hồi, Junko Tabei đã tiếp tục leo lên và chinh phục nóc nhà thế giới vào ngày 16/5/1975 với sự hỗ trợ của Ang Tshering - một người dân bản địa.

Sau khi trở về từ hành trình, cô đã nhận được lời chúc mừng từ Nhật hoàng, Thái tử và Công chúa cùng những người khác.

"Tôi đã mất 2 tháng cho đến khi có thể ổn định cuộc sống tại gia đình" - Junko Tabei nhớ lại - "Con gái 3 tuổi của tôi đã sợ tất cả những chiếc các máy ảnh vào thời điểm đó".

Với tình yêu mãnh liệt dành cho leo núi, Junko Tabei tiếp tục vươn tầm cao mới khi chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất trên khắp các lục địa. Ngay cả khi chiến đấu với bệnh tật, Junko Tabei vẫn không từ bỏ niềm đam mê leo núi. Tính đến nay, người phụ nữ này đã chinh phục các đỉnh núi ở 76 quốc gia khác nhau.

Để kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei, Google đã thay ảnh đại diện trên trang chủ bằng một doodle đặc biệt, lấy cảm hứng từ việc chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất của nhà leo núi người Nhật.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 1.

Doodle mới của Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Junko Tabei

Để hoàn thành tác phẩm, các nhà thiết kế của Google đã lên ý tưởng, phác thảo và chọn ra doodle phù hợp nhất. Junko Tabei trong doodle được thiết kế nhỏ nhắn với những bước di chuyển nhẹ nhàng như đang bay trên các đỉnh núi. Điều này thể hiện nghị lực phi thường tiềm ẩn trong một người phụ nữ khi thực hiện được những điều mà nhiều người đàn ông to lớn, mạnh mẽ cũng không thể làm được.

Một số ý tưởng và hình ảnh phác thảo cho doodle mới của Google:

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 2.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 3.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 4.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 5.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 6.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 7.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 8.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 9.

Google kỷ niệm 80 năm ngày sinh của người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước