Google Maps cập nhật tính năng cảnh báo thiên tai

P.L (dịch)-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 18:14 GMT+7

Google Maps thêm tính năng cảnh báo thảm họa cho người dùng

VTV.vn - Mới đây, Google Maps đã cập nhật tính năng cung cấp thông tin liên quan đến các sự kiện thảm họa, thiên tai với các cảnh báo SOS.

Trong vài năm qua, các công ty phần mềm và công nghệ đã dần nhận thức rõ hơn về người dùng. Điều này xuất phát từ việc sử dụng sinh trắc học để mở khóa điện thoại, kiểm tra sức khỏe thường xuyên bởi một chiếc smartwatch trên cổ tay của bạn hay việc trợ lý ảo thực hiện thay bạn hầu hết mọi thao tác liên quan đến các thiết bị điện tử.

Tính năng theo dõi sức khỏe nói chung đã được chứng minh là có khả năng cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, đây mới chỉ là cứu sống người theo quy mô từng cá nhân. Đối với những thảm họa tự nhiên, có thể gây nguy hiểm cho rất nhiều người cùng lúc, cần có những tính năng cảnh báo phổ biến hơn.

Mới đây, Google Maps đã cập nhật tính năng cung cấp thông tin liên quan đến các sự kiện gây khủng hoảng như thiên tai, thảm họa với các cảnh báo SOS. Những thông tin này bao gồm các cập nhật theo thời gian thực về tình hình, bản đồ khu vực bị ảnh hưởng, thông tin liên lạc khẩn cấp và bản dịch cho các cụm từ phổ biến theo ngôn ngữ địa phương.

Với bản cập nhật mới nhất cho Google Maps, các cảnh báo SOS được mở rộng với hình ảnh chi tiết hơn và một hệ thống điều hướng mới sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn cùng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người khác tránh xa khỏi khu vực xảy ra thảm họa.

Ví dụ, trong trường hợp có bão, bạn sẽ tự động nhận được cảnh báo trên Google Maps trong những ngày diễn ra thảm họa dự kiến. Ứng dụng cũng sẽ hiển thị quỹ đạo dự đoán của cơn bão, thời điểm cơn bão dự kiến ​​sẽ đi vào các khu vực nhất định trong vùng lân cận của bạn. Nếu bạn tình cờ lái xe qua một khu vực bị ảnh hưởng vào ngày bão, bạn sẽ nhận được đề xuất về một phương án thay thế an toàn hơn. Bắt đầu vào cuối mùa hè này, những đề xuất như vậy sẽ được cung cấp cho tất cả các loại thảm họa trong khi người dùng lái xe hay ở gần khu vực xảy ra thảm họa.

Google Maps cập nhật tính năng cảnh báo thiên tai - Ảnh 1.

Bản đồ cảnh báo thiên tai của Google Maps

Trong trường hợp xảy ra động đất, thông báo của Google Maps sẽ hiển thị một bản đồ động đất gồm hình ảnh về tâm chấn, cường độ của trận động đất và các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng. Trong khi đó, dự báo lũ sẽ thông báo cho bạn về khả năng lũ lụt có thể xảy ra cũng như nơi có khả năng xảy ra và nơi nước dự kiến ​​sẽ chảy.

Google cho biết điều này đặc biệt quan trọng ở các khu vực như Ấn Độ, nơi xảy ra hơn 20% trường hợp tử vong liên quan đến lũ lụt toàn cầu.

Hệ thống cảnh báo SOS mới sẽ bắt đầu được tung ra cho phiên bản Android, iOS và phiên bản web của Google Maps trong vài tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước