Google tiếp tục xóa sổ 7 ứng dụng bí mật theo dõi người dùng

P.L (dịch)-Thứ năm, ngày 18/07/2019 14:59 GMT+7

Google Play liên tục "khai tử" những ứng dụng gây hại cho người dùng

VTV.vn - Không chỉ giúp theo dõi thông tin về vị trí, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn... của mục tiêu, những ứng dụng bị Google "khai tử" còn xóa sạch dấu vết về sự tồn tại của chúng.

Các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật Avast cho biết đã phát hiện 7 ứng dụng "lén lút" theo dõi người dùng trên cửa hàng Google Play. Các ứng dụng này có thể được thiết kế bởi một nhà phát triển Nga nhằm theo dõi các mục tiêu của họ.

Tất cả các ứng dụng sau đó đã bị Google xóa, tuy nhiên, đó là sau khi chúng đã được tải về và cài đặt tổng cộng 130.000 lần. Hai trong số các ứng dụng này là Spy Tracker và SMS Tracker đã được tải về và cài đặt hơn 50.000 lần với mỗi ứng dụng.

Các ứng dụng này được tạo ra để giúp người dùng theo dõi con cái, những người quan trọng, nhân viên... Ứng dụng không chỉ theo dõi vị trí của mục tiêu, thu thập danh bạ, tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi của người đó.

Tuy nhiên, để các ứng dụng này hoạt động, người thực hiện theo dõi phải có quyền truy cập vào điện thoại của mục tiêu và cài đặt một trong các ứng dụng này trên thiết bị đó. Người theo dõi sau đó sẽ sử dụng địa chỉ email và mật khẩu để yêu cầu ứng dụng gửi thông tin đến điện thoại của mình.

Sau khi được cài đặt trên điện thoại của mục tiêu, ứng dụng chỉ cho người theo dõi cách loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ứng dụng lạ đã được cài đặt. Không có biểu tượng nào xuất hiện để cảnh báo cho người bị theo dõi rằng một ứng dụng đã được tải bí mật trên điện thoại của người đó.

"Những ứng dụng này rất phi đạo đức và có vấn đề đối với quyền riêng tư của mọi người. Vì vậy, chúng không nên tồn tại trên Google Play Store. Những ứng dụng này thúc đẩy hành vi phạm tội và có thể bị lạm dụng bởi người có ý đồ xấu. Chúng tôi có thể nhanh chóng xác định các ứng dụng đó và cộng tác với Google để xóa chúng" - Nikolaos Chrysaidos, người đứng đầu về bảo mật và những hiểm họa trên di động tại Avast cho hay.

Những ứng dụng theo dõi trên Google Play đã bị xóa bao gồm:

- Spy Kids Tracker

- Phone Cell Tracker

- Mobile Tracking

- Spy Tracker

- SMS Tracker

- Employee Work Spy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước