Hàng chục triệu điện thoại Android dính phần mềm độc

Quốc Dũng (Ban thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 19:37 GMT+7

VTV.vn - Các công ty an ninh vừa phát hiện ra một phần mềm độc, khiến người dùng mất hoàn toàn khả năng điều khiển điện thoại di động của mình.

Có tới 10 triệu điện thoại chạy hệ điều hành Android đang dính phải loại phần mềm độc hại, tạo ra những cú click giả để ăn tiền quảng cáo.

Phần mềm được hai công ty an ninh là Checkpoint và Lookout phát hiện, gọi với tên khác nhau là Shedun và Hummingbad. Một nghiên cứu cho thấy, những kẻ tạo ra phần mềm này kiếm lời khoảng 300.000 USD mỗi tháng. Phần mềm này còn tự động lén lút cài thêm những ứng dụng, theo dõi và ghi lại thông tin cá nhân cũng như thói quen lướt web, phục vụ mục đích bất chính. Kể cả reset hoàn toàn máy cũng không gỡ được phần mềm này.

Phần lớn những máy điện thoại chạy Android nhiễm phần mềm này là ở Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Indonesia.

Sử dụng phần mềm không bản quyền, nguy cơ cao “dính” phải mã độc Sử dụng phần mềm không bản quyền, nguy cơ cao “dính” phải mã độc

VTV.vn - Theo khảo sát của Liên minh phần mềm BSA , năm 2015, tỷ lệ sử dụng phần mềm trên máy tính không bản quyền tại Việt Nam đứng thứ 5 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI