Hàng không Việt Nam tiếp tục "cấm cửa" Macbook Pro 15 inch đời 2015 - 2017

Hải Minh (t/h)-Thứ hai, ngày 16/11/2020 16:08 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam tiếp tục cấm vận chuyển pin lithium, thiết bị sử dụng pin lithium trên các chuyến bay của các hãng hàng không trong nước và các hãng quốc tế đi và đến Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam vừa phát hành văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không quốc tế có chuyến đi và đến Việt Nam về việc cấm vận chuyển pin lithium và thiết bị sử dụng pin lithium.

Trước đó, cục Hàng không Việt Nam từng yêu cầu các hãng hàng không không cho phép hành khách mang thiết bị Apple Macbook Pro 15 inch có pin lithium bị thu hồi (được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017) lên máy bay.

Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 4721/CHK-CT ngày 28/10/2019 về việc cấm vận chuyển pin lithium ảnh hưởng tới an toàn bay; thông báo khi hành khách làm thủ tục chuyến bay (check-in) trực tiếp tại sân bay cũng như lúc làm thủ tục trực tuyến (online check-in) khi mang Macbook Pro 15" được sản xuất, được bán trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của Apple và các thiết bị có pin bị thu hồi khác.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam thông báo nội dung này tới tất cả thành viên tổ bay, các đại lý, phòng vé của mình để thông báo cho hành khách khi mua vé; phối hợp với các cảng hàng không để xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên máy bay (check-in).

Theo đó, các hãng hàng không phải yêu cầu hành khách khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay, phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên máy bay và trong toàn bộ thời gian bay; nhắc nhở hành khách về việc cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước