Hello World - Từ đầu tiên được đăng trên Wikipedia

P.L (Dịch)-Thứ hai, ngày 14/03/2016 20:07 GMT+7

Jimmy Wales - Người sáng lập ra Wikipedia (Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Trong bài phát biểu tại hội chợ SXSW mới đây, nhà sáng lập ra trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã tiết lộ về những từ đầu tiên được đăng trên trang web này.

Mặc dù không thể nhớ tiêu đề của bài viết đầu tiên trên trang, tuy nhiên, ông Jimmy Wales - nhà sáng lập ra Wikipedia - vẫn nhớ rõ những từ đầu tiên đăng trên trang bách khoa toàn thư mở này.

“Là một người đam mê lập trình, tôi đã viết ‘Hello World’ và đó là những từ đầu tiên được đăng trên Wikipedia” - Jimmy Wales chia sẻ.

Được biết, “Hello World” là cách mà những người mới bắt đầu lập trình thường sử dụng để kiểm tra phần mềm. Đây là tên chương trình đơn giản nhất trong mọi ngôn ngữ lập trình, có đầu ra là dòng chữ “Hello, World!” trên thiết bị hiển thị, thường được sử dụng để kiểm tra các hệ thống mới.

Theo Wales, những từ này đánh dấu bước ngoặt lớn trong đời ông khi chuyển từ Nupedia, dự án ban đầu được ông ấp ủ, sang hệ thống đang được thử nghiệm mang tên Wikipedia. Trước đó, Nupedia đã được lập trình để tiến hành quy trình 7 bước biên tập trước khi xuất bản 1 bài viết và được kỳ vọng sẽ có thể vượt mặt được trang bách khoa toàn thư nổi tiếng Encyclopedia. Tuy nhiên, ngay bài đăng đầu tiên trên Nupedia đã bị gỡ do bị nghi ngờ là đạo văn.

Sau đó, Wales đã chuyển sang sử dụng hệ thống biên tập của Wiki - hệ thống cho phép bất kỳ ai cũng có thể biên tập lại nội dung những bài đã đăng. Kết quả thật bất ngờ, số lượng các bài viết được đăng tăng lên đột biến.

“Chỉ trong 2 tuần, chúng tôi thậm chí đã hoàn thành được công việc mà chúng tôi từng phải làm trong 2 năm” - Wales chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước