Hiệu quả của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày

P.L-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 19:40 GMT+7

Hội thảo khoa học với chủ đề "Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ định hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày" diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường.

Chiều nay (31/5), Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày nhằm công bố kết quả nghiên cứu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kết nối cung - cầu khoa học và công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhằm quảng bá đến xã hội các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, thúc đẩy hoạt động xác lập tài sản trí tuệ các kết quả nghiên cứu.

Tại hội thảo, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Công nghệ Enzym và Protein (Klept) đã chỉ ra rằng Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường.

Hiệu quả của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hữu Lý giải thích lý do vì sao phải phát triển hệ thống phân phối dược phẩm và công nghệ hướng đích

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, tinh nghệ vàng Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ nghệ vàng, có nhiều tác dụng sinh học quý như hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm khớp, viêm gan, ung thư, làm đẹp da, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh... Tuy nhiên, Curcumin lại có nhược điểm là độ tan kém dẫn tới sinh khả dụng thấp (gần như không hấp thu), không ổn định ở PH ruột, chuyển hóa và thải trừ nhanh, phân bố hạn chế tại mô.

Để khắc phục nhược điểm này, công nghệ hướng đích đã được áp dụng. Đây là công nghệ giúp gắn kết phân tử chất một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Các loại thuốc hướng đích nhờ áp dụng công nghệ này được đánh giá là bước đột phá mới trong các bệnh lý về ung thư bởi tính không đặc hiệu, gây ra tác dụng phụ đang là một vấn đề nan giải đối với các thuốc chữa ung thư.

Hiệu quả của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 2.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hường trình bày về đánh giá tính hướng đích và độc tính tế bào của Curcumin hướng đích

Công nghệ hướng đích được ứng dụng thành công vào Curcumin đã tạo ra bước tiến mới trong việc hỗ trợ bệnh lý viêm loét dạ dày của ngành y dược học Việt Nam. Với việc nghiên cứu ứng dụng thành công này, hai vấn đề lớn nhất của Curcumin là sinh khả dụng và độ đặc hiệu trên bệnh lý viêm loét dạ dày đã được khắc phục.

Các báo cáo cũng đã chứng minh, việc sử dụng axit folic để làm chất dẫn đường là hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính. Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thời gian cũng không phát hiện thấy. Do đó, có thể khẳng định axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý.

Hiệu quả của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày - Ảnh 3.

Tiến sĩ Lê Thị Thu Hường giải thích lý do chọn Curcumin cho bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày

Ngoài ra, khi tiến hành đánh giá độc tính cấp của sản phẩm cũng thấy ở liều rất cao, sản phẩm không gây độc và tổn thương các bộ phận. Vì vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm về việc sử dụng Curcumin hướng đích bởi tính an toàn của sản phẩm trong thời gian dài.

Theo ông Vương Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam có tiềm năng dược liệu to lớn với hơn 5.100 loài thực vật và nấm cùng tri thức sử dụng dược liệu phong phú. Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong y học với ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày tại Việt Nam và nền y dược học nước nhà. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả vượt trội của công nghệ hướng đích cho bệnh nhân viêm loét dạ dày và trào ngược.

Hiện nay, công nghệ Curcumin hướng đích do các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi Curcumin hướng đích SCurma Fizzy. So với các dạng bào chế khác như viên nang cứng, viên nang mềm và bột Curcumin, dạng bào chế viên sủi thể hiện khả năng giảm các tổn thương loét dạ dày, giảm lượng peroxy hóa lipid và tăng nồng độ glutathione vượt trội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước