Hội thảo Quốc gia Chính phủ điện tử 2015 thảo luận 3 chủ đề chính

Kim Dung - Hồng Thiệp (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 22/07/2015 15:15 GMT+7

Hội thảo Quốc gia Chính phủ điện tử

VTV.vn - Sáng 22/7, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử, với 3 chủ đề chính là "Chính phủ điện tử, y tế điện tử và giao thông thông minh".

Hội thảo lần này tìm ra các giải pháp, nhằm ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong các cơ quan công quyền để minh bạch thông tin, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân; đồng thời nâng cao năng lực quản lý của Chính phủ. Để đẩy mạnh Chính phủ điện tử, nhiều ý kiến cho rằng, phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến đa số người dân nhất như y tế, giao thông.

Hiện tại, việc ứng dụng phần mềm tin học ở bệnh viện tuyến Trung ương là 100%, tuyến tỉnh là 68%, nhưng việc ứng dụng này chỉ dừng lại ở việc khai thác công việc văn phòng, thống kê, báo cáo. Nhiều ý kiến cho rằng, cần đầu tư hạ tầng thông tin ngay khi tính về quy mô các bệnh viện; nếu ít kinh phí thì thuê hạ tầng, thuê phần mềm quản lý để làm sao cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, tăng chất lượng phục vụ người bệnh.

Giao thông luôn là vấn đề "nóng" đối với người dân tại các độ thị lớn như TP.HCM, Hà Nội. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tại 2 thành phố này, trung bình mỗi người mất 45 phút ùn tắc/ngày (xấp xỉ 180 giờ/năm) dẫn đến thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng/năm. Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để đẩy mạnh hệ thống giao thông thông minh, trong đó Hà Nội đã có mô hình thành công.

Tuy nhiên, các vấn đề về việc đồng bộ hạ tầng, liên thông thông tin và an toàn thông tin cũng đang là thách thức trong việc đẩy mạnh Chính phủ điện tử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước