Huawei cắt giảm đơn hàng smartphone cao cấp: Tan mộng đế vương?

Thùy An-Thứ năm, ngày 20/06/2019 16:01 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm này, thật khó để có đáp án cho câu hỏi khi nào Huawei vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới?

Một báo cáo mới công bố từ Digitimes cho thấy tình hình dường như ngày càng tệ đi với Huawei bởi những tác động từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Theo Digitimes, sau khi không thể tiếp cận các nguồn cung ứng đến từ các công ty Mỹ, trong tháng 5, Huawei đã phải ngừng đơn đặt hàng một số mẫu smartphone tầm trung và giá thấp. Lý do là bởi những thiết bị sở này hữu những con chip không phải là Kirin do Huawei sản xuất mà phải mua từ các nhà cung cấp bên ngoài.

Tuy nhiên, tình hình dường như đang trở nên xấu hơn với Huawei khi theo Digitimes, hãng công nghệ Trung Quốc đang phải cắt giảm đơn đặt hàng ngay cả với những mẫu smartphone cao cấp. Những thiết bị được trang bị con chip Kirin do Huawei sản xuất.

Thông tin của Digitimes đến bất chấp một số báo cáo cho biết Huawei đã dự trữ chip và linh kiện đủ dùng trong vòng 1 năm.

Huawei cắt giảm đơn hàng smartphone cao cấp: Tan mộng đế vương? - Ảnh 1.

Huawei đang đứng trước rất nhiều các thách thức sau lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ

Cụ thể, theo DigiTimes, đầu tháng này Huawei đã tiến hành cắt giảm các đơn đặt hàng 2 mẫu P30 và P30 Pro. Những chiếc smartphone cao cấp nhất của hãng này ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù các nhà mạng của Mỹ không thể bán điện thoại Huawei nhưng đầu năm nay, công ty bán lẻ B&H đã bán các mẫu P30, P30 Pro và P30 Lite phiên bản Mỹ Latin tới người dùng Mỹ. Tuy nhiên, sau lệnh cấm, B&H đã ngừng bán các mẫu điện thoại này.

Báo cáo của DigiTimes cũng lưu ý rằng, Huawei cũng bắt đầu cắt giảm đơn đặt hàng cho mẫu Mate 30 sắp ra mắt. Với những khó khăn về nguồn cung như hiện nay, giới phân tích đang đặt dấu hỏi về việc Huawei sẽ sản xuất chiếc smartphone này như thế nào. Trước đó, Mate 30 được dự đoán sẽ sở hữu màn hình AMOLED 6,7 inch với độ phân giải QHD +, chip Kirin 985 SoC và chip modem Balong 5000 5G.

Huawei cắt giảm đơn hàng smartphone cao cấp: Tan mộng đế vương? - Ảnh 2.

Huawei phải cắt giảm đơn hàng P30 Pro, mẫu smartphone tiên tiến nhất hiện nay của hãng này

Về con số cụ thể, trong nội bộ, Huawei dự đoán các lô hàng điện thoại bán tại thị trường quốc tế của mình sẽ giảm từ 40% đến 60% trong năm nay. Trong số 206 triệu chiếc điện thoại được xuất xưởng trong năm 2018, có khoảng một nửa được chuyển ra khỏi Trung Quốc. Điều này khiến Huawei tin rằng, các lô hàng sẽ giảm khoảng 60 triệu thiết bị trong năm nay.

Quý trước, nhà sản xuất Trung Quốc đã xuất xưởng 59 triệu chiếc điện thoại thông minh trên toàn thế giới, tăng hơn 50% so với năm trước. Với tốc độ đó, Huawei hướng tới mục tiêu 240 triệu chiếc điện thoại được bán ra năm 2019. Tuy nhiên, lệnh cấm bất ngờ được đưa ra, Huawei chỉ đang nhắm đến mục tiêu 140 triệu - 160 triệu điện thoại thông minh bán ra. Điều này đồng nghĩa với việc giấc mộng trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Huawei sẽ sớm tan vỡ.

Để bù đắp sự suy giảm ở thị trường quốc tế, Huawei đang đặt mục tiêu chiếm tới một nửa thị phần smartphone tại Trung Quốc trong năm 2019.

Huawei cắt giảm đơn hàng smartphone cao cấp: Tan mộng đế vương? - Ảnh 3.

Rất nhiều thách thức đang chờ đợi Huawei

Khi Huawei sử dụng hết chip Kirin tồn kho, mọi thứ sẽ trở nên khó khăn vì công ty thiết kế chip ARM Holdings đã cắt đứt quan hệ nên Huawei có thể phải chuyển sang giải pháp thay thế nguồn mở. Dù Huawei có tầm nhìn xa để phát triển hệ điều hành riêng, dữ trự chip cũng như các bộ phận quan trọng nhưng có vẻ công ty này chưa có phương án "tự cung tự cấp" mọi thứ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước