Huawei "thấm đòn" lệnh trừng phạt của Mỹ

Thùy An-Thứ hai, ngày 23/12/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vẫn có sự hỗ trợ to lớn từ thị trường nội địa Trung Quốc nhưng gã khổng lồ công nghệ Huawei dường như đã thực sự cảm nhận được lệnh trừng phạt đến từ Chính phủ Mỹ.

Vào đầu năm nay, Huawei tuyên bố sẽ bán được đến 270 triệu smartphone vào cuối năm 2019. Tuy nhiên mục tiêu này có thể sẽ không thành hiện thực khi mà theo Sina Technology News, CEO Huawei Richard Yu đã tuyên bố trong một cuộc họp nội bộ rằng công ty dự kiến chỉ bán được 230 triệc chiếc smartphone mà thôi.

Nếu điều này thành hiện thực, Huawei sẽ bán được ít hơn 40 triệu chiếc smartphone so với mục tiêu đề ra.

Huawei thấm đòn lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Huawei có thể sẽ không đạt được mục tiêu doanh số 270 triệu smartphone như đã đề ra trong năm 2019

Trước đó vào cuối tháng 10, Huawei đã tuyên bố bán được 200 triệu smartphone. Ước tính tại thời điểm đó, công ty này bán trung bình khoảng 5 triệu thiết bị mỗi tuần. Con số này dự kiến sẽ tăng lên thành 7 triệu chiếc/tuần khi mà những tháng cuối năm người dùng thường có xu hướng mua sắm mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi mà các lô hàng dường như giảm xuống chỉ còn 3 triệu chiếc/tuần.

Theo Phone Arena, lý do khiến Huawei không thể cán đích 270 triệu chiếc smartphone xuất phát từ lệnh cấm của Chinh phủ Mỹ. Lệnh cấm đã khiến nhiều mẫu smartphone mới của Huawei như Mate 30 Series hay Nova 6 Series không thể cài đặt các dịch vụ của Google như Google Play, Google Maps, Gmail...

Điều này không là vấn đề quá lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi mà những dịch vụ nói trên bị chắn. Tuy nhiên ở những thị trường quốc tế, rất khó để thuyết phục người mua chấp nhận chi tiền cho những chiếc smartphone mà không có dịch của Huawei.

Huawei thấm đòn lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 2.

Được đánh giá rất cao nhưng flagship Mate 30 gần như không thể tiếp cận người dùng ở các thị trường quốc tế do không có dịch vụ của Google

Dù không đạt được mục tiêu đề ra song không thể phủ nhận Huawei đã có một năm thành công. Bất chấp lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ song chắc chắn doanh số bán smartphone của Huawei sẽ cao hơn nhiều so với con số 206 triệu chiếc vào năm 2018, hay 153 triệu chiếc vào năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước