Hướng đi riêng của Israel trong nghiên cứu vũ trụ

TTXVN-Thứ tư, ngày 14/08/2019 14:55 GMT+7

Hình ảnh minh họa Israel tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất một số vệ tinh nhẹ nhất thế giới để nghiên cứu vũ trụ. (Nguồn: The Times of Israel)

VTV.vn - Israel là một trong những quốc gia có tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và đã phóng vệ tinh lên vũ trụ.

Mới đây, Viện Khoa học Weizmann và Cơ quan Vũ trụ Israel thông báo sẽ hợp tác chế tạo một vệ tinh siêu nhỏ và dự kiến sẽ phóng vào năm 2023 để nghiên cứu các vụ nổ trong vũ trụ và hố đen, cũng như quan sát bầu trời và hoạt động dưới ánh sáng tia cực tím.

Theo các nhà khoa học thuộc Viện Weizmann, vệ tinh mới ULTRASAT, nặng 160 kg, sẽ mang theo một chiếc kính thiên văn được thiết kế đặc biệt để quan sát vũ trụ. Nhiệm vụ của vệ tinh này gồm theo dõi quá trình hình thành của sao neutron, sóng trọng lực, hay việc làm thế nào những hố đen siêu lớn có thể kiểm soát các vùng lân cận của chúng, vụ nổ của các ngôi sao cũng như tìm hiểu nơi các nguyên tố nặng trong vũ trụ xuất hiện. Tất cả những nhiệm vụ trên đều được thực hiện dưới ánh sáng hữu hình và ánh sáng tia cực tím.

Giáo sư Eli Waxman phụ trách dự án ULTRASAT thuộc Viện Weizmann, cho biết vệ tinh trên sẽ giúp giải đáp một số thắc mắc trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Nó có trọng lượng tương đương một chiếc đàn piano nhỏ và với mức chi phí khoảng 70 triệu USD. Trong khi đó, theo Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Israel Avi Blasberger, vệ tinh ULTRASAT giúp ích cho các nhà khoa học và kỹ sư của Israel, vốn đi đầu trong việc khám phá vũ trụ bằng các vệ tinh nhỏ với giá thành phải chăng.

Israel là một trong những quốc gia có tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ và đã phóng vệ tinh lên vũ trụ, bên cạnh các nước lớn như Mỹ, Nga, các nước trong Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Khác với Mỹ, Nga và châu Âu thường thực hiện các cuộc thăm dò hay khám phá vũ trụ tốn kém về cả vật chất lẫn con người, quốc gia này đã tập trung vào việc nghiên cứu và sản xuất một số vệ tinh nhẹ nhất thế giới để nghiên cứu vũ trụ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước