iOS 13 thêm tùy chỉnh cho các ứng dụng yêu cầu định vị

P.L (dịch)-Thứ ba, ngày 11/06/2019 20:07 GMT+7

Người dùng có thêm tùy chọn để "xử lý" các ứng dụng ngầm theo dõi vị trí của mình

VTV.vn - Với việc iOS 13 thêm thông báo và quyền lựa chọn của người dùng đối với những ứng dụng theo dõi vị trí, Apple muốn quyền riêng tư của người dùng được đảm bảo hơn.

Kết quả điều tra do The Wall Street Journal thực hiện cho thấy 99% ứng dụng iOS của bên thứ ba được Apple quảng cáo trên App Store có chứa các trình theo dõi bí mật. Để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng smartphone, gã khổng lồ xứ Cupertino đã trình làng một tính năng mới trên iOS 13 có thể giúp người dùng iPhone biết ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của họ khi chạy ở chế độ nền.

Tính năng mới cho phép người dùng iOS nhận thông báo bật lên từ một ứng dụng đang theo dõi họ khi đang chạy ở chế độ ẩn. Thông báo giải thích lý do tại sao vị trí của họ đang được theo dõi. Ví dụ, thông báo từ ứng dụng trên App Store cho biết: "Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các sản phẩm, tính năng và dịch vụ có liên quan tùy thuộc vào vị trí của bạn" trong khi ứng dụng Tesla lại nói rằng họ đang theo dõi vị trí của người dùng "để hiển thị mức độ gần của bạn với xe (trong khi ứng dụng đang mở) và để tối ưu hóa khóa điện thoại trên các phương tiện được hỗ trợ của bạn (trong khi ứng dụng ở chế độ nền)".

Thông báo cũng hỏi liệu người dùng có muốn tiếp tục để ứng dụng theo dõi vị trí hay không và các tùy chọn là "Change to Only While Using" (Thay đổi thành Chỉ trong khi sử dụng) và "Always Allow" (Luôn cho phép). Điều này đồng nghĩa với việc theo dõi sẽ chỉ xảy ra trong lúc ứng dụng đang chạy ở chế độ nền nếu người dùng cho phép ứng dụng theo dõi vị trí của mình ở trước và trong chế độ chạy ẩn.

Bản cập nhật iOS sắp tới cũng sẽ có tùy chọn "Allow Once" (Cho phép một lần), cho phép ứng dụng theo dõi vị trí của người dùng một lần. Điều này có nghĩa là ứng dụng sẽ nhắc chủ sở hữu thiết bị thực hiện lại lựa chọn vào lần tiếp theo ứng dụng được mở. Thông báo cũng bao gồm một bản đồ hiển thị các vị trí chính xác nơi ứng dụng đang chạy trong chế độ nền đã theo dõi người dùng iPhone.

Bên cạnh việc cảnh báo người dùng về những ứng dụng có thể đang theo dõi họ trong khi chạy ẩn, tính năng mới của Apple còn mang đến cho các nhà phát triển cơ hội để cố gắng thuyết phục người dùng rằng họ có lý do chính đáng để theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước