"Khát" chất xám, NASA treo giải hàng chục ngàn USD cho các lập trình viên

H.M (dịch)-Thứ hai, ngày 08/05/2017 15:16 GMT+7

FUN3D được sử dụng trong mô phỏng, nghiên cứu thủy động lực học (Ảnh minh họa: The Verge)

VTV.vn - Những giải thưởng trị giá 10.000 - 15.000 USD đã được NASA hứa hẹn trao cho các lập trình viên có thể giúp hãng này tối ưu hóa chương trình có tên FUN3D.

NASA vừa treo giải hàng loạt cho những phát kiến có thể cải thiện dự án phần mềm FUN3D, vốn được sử dụng để mô phỏng thủy động lực học (hay động lực học của chất lỏng). Hệ thống này được sử dụng trong nội bộ NASA cũng như các công ty như Boeing hay Lockheed, nhằm phát triển và tối ưu hóa các loại phương tiện, loại động cơ mới.

Dự án FUN3D được khởi động từ những năm 1980 và vẫn đang tiếp tục được nâng cấp, phát triển trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ngày nay, NASA đang tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài trong việc tối ưu hóa lập trình. Cụ thể, công ty này đang treo giải 15.000 USD và 10.000 USD cho 2 cá nhân có thể giúp họ làm được việc đó, đồng thời cũng sẽ chi tiền cho những phát kiến hữu dụng khác trong tương lai.

Giải thưởng tuy lớn tuy nhiên giới chuyên gia công nghệ cho rằng nó không hề "ngon ăn". Thứ nhất, dù mã nguồn của FUN3D được cung cấp miễn phí cho các công dân Mỹ, tuy nhiên, nó lại không có sẵn dành cho những người không mang quốc tịch này. Thứ hai, về mặt bản chất, FUN3D được viết bằng ngôn ngữ lập trình Fortran, được phát triển từ những năm 1950 và hiện vẫn được các nhà khoa học ưa chuộng, song nó lại không phổ biến với thế hệ lập trình viên ngày nay.

NASA hy vọng rằng sẽ tìm ra phương pháp có thể cải thiện tốc độ của FUN3D từ vài trăm tới vài nghìn lần. Đây là cơ hội việc làm rất sáng lạn dành cho những ai nghĩ mình có thể lập trình ngôn ngữ Fortran tốt hơn cả những lập trình viên của NASA. Dù rất khó nhằn song thử thách tối ưu hóa mã này của NASA được chạy trên siêu máy tính Pleaiades, nhằm cải thiện các tàu không gian, vì vậy, có thể NASA sẽ kiếm được không ít ứng viên lần này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước