Khoa học công nghệ - "Cánh tay" đắc lực trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/05/2020 20:53 GMT+7

VTV.vn - Khoa học công nghệ đã chứng minh vai trò quan trọng trên tuyến đầu khi đối mặt với khó khăn, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Thời gian qua, ngành khoa học và công nghệ tại Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó thể hiện qua số lượng các công trình nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín của thế giới, những giải thưởng, sáng kiến hữu ích góp phần tăng năng suất lao động.

Đặc biệt, trong khó khăn thách thức, khoa học công nghệ đã chứng minh vai trò quan trọng trên tuyến đầu. Trong đó phải kể đến nhiều kết quả nghiên cứu phục vụ thiết thực cho việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sử dụng phân tích thông tin dữ liệu lớn kết hợp dịch tễ học để đánh giá tình hình bệnh dịch, dự báo nguy cơ lây nhiễm ở Việt Nam, cung cấp kịp thời cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Đó là công việc mà nhóm chuyên gia của Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã và đang làm trong suốt nhiều tháng qua. Những thông tin quan trọng này là cơ sở để Ban Chỉ đạo đưa ra những hành động cụ thể nhằm phát hiện, khoanh vùng các ổ dịch, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

"Tạo ra những công cụ không chỉ ứng dụng trong đợt dịch này mà còn có thể tiếp tục ứng dụng vào những tình huống khẩn cấp sau này" - Nguyễn Thanh Liêm, thành viên Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, chia sẻ.

Sau 1 tháng trải qua các bước nghiên cứu, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, trên hệ thống thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế, bộ KIT phát hiện Sars-CoV-2 của Việt Nam đã được đưa vào sản xuất.

Công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất Công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

VTV.vn - Sáng 5/3, Bộ KH&CN đã tổ chức họp báo công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Với nhiều ưu điểm như độ nhạy, độ đặc hiệu cao, đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh, giá thành hợp lý, bộ KIT đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã chấp thuận đưa bộ KIT vào quy trình đánh giá sử dụng khẩn cấp. Không chỉ cung cấp hàng trăm nghìn lượt xét nghiệm cho các cơ sở xét nghiệm trong nước, bộ KIT cũng đã được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhiều sản phẩm robot, máy thở của Việt Nam cũng đã được chế tạo thành công trong thời gian ngắn.

Hiện tại, Việt Nam cũng đã thành công bước đầu trong việc nghiên cứu vaccine phòng chống dịch COVID-19 và kháng thể đơn dòng phục vụ sản xuất thuốc đặc trị COVID-19. Việc làm chủ những công nghệ mới trong phòng chống dịch bệnh sẽ là minh chứng cho thấy năng lực nghiên cứu trong nước ngang tầm với các nước trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước