Kỹ sư Việt tham gia dự án Google Brain

Thùy Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 15:53 GMT+7

VTV.vn - Quốc Lê đang cùng những cộng sự của mình triển khai dự án Google Brain với kỳ vọng lớn lao có thể thay đổi thế giới bằng quan điểm của mình.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giải quyết những vấn đề hóc búa nhất của thế giới hiện đại. Đó là quan điểm của kỹ sư Lê Việt Quốc - một người Việt trẻ đặc biệt thành công trên thế giới, hiện đang là kỹ sư phần mềm tại hãng Goolge. Mọi người thường biết đến anh tại nước ngoài với cái tên Quốc Lê.

Kỹ sư phần mềm Lê Việt Quốc, 34 tuổi, từng học trường chuyên quốc học Huế và lấy bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại Đại học Stanford, Mỹ. Anh đã làm việc cho dự án Google Brain được 5 năm nay. Google Brain một trong nhiều dự án cho tương lai của Google với tham vọng tạo ra một bộ não nhân tạo, một ngày nào đó có thể tự đưa ra quyết định như con người. Google Brain sẽ xử lý dữ liệu siêu tốc và đa dạng hơn, thông qua cả nhận diện giọng nói, tìm kiếm hình ảnh nâng cao... Được thành lập năm 2011, Google Brain thu hút những kỹ sư phần mềm hàng đầu của Google, trong đó có Lê Việt Quốc.

Kỹ sư Lê Việt Quốc, Dự án Google Brain, nói: “Chúng tôi xây dựng Google Brain dựa trên nền tảng của khái niệm học sâu. Đây là hệ thống phức tạp có tác dụng tương tự như hệ thần kinh neurons của con người. Tôi đã xây dựng một mạng lưới neuron ảo lớn hơn gấp 100 lần nhưng lại có khả năng xử lỹ dữ liệu nhanh hơn hàng nghìn lần”.

Với nền tảng học sâu, nghĩa là máy móc cũng có thể học, hệ thống của Lê Việt Quốc đã học cách nhận thức được hơn 3.000 sự vật khác nhau bằng cách xem 10 triệu hình ảnh từ Youtube. Hệ thống này đã cho thấy máy móc có thể tự học mà không cần sự trợ giúp của con người mà vẫn đạt được độ chính xác đáng kinh ngạc.

Lê Việt Quốc và dự án Google Brain do phòng thí nghiệm Google X chịu trách nhiệm. Đây là nơi nghiên cứu các dự án táo bạo đến mức tưởng như "điên rồ" nhưng lại thay đổi cuộc sống con người như xe tự lái, kính Google… Anh và các đồng nghiệp kỳ vọng dự án trí tuệ nhân tạo cũng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Với những nghiên cứu của mình, từ năm 2014, Lê Việt Quốc đã nằm trong danh sách 35 nhà sáng chế dưới 35 tuổi năm 2014 của Học viện Công nghệ Massachuset Mỹ và được đánh giá là một trong những bộ óc thực sự thông minh và xuất chúng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước