Loại mã độc nào đã tấn công máy tính tại gần 100 quốc gia?

Lê Tuyển (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 17:47 GMT+7

VTV.vn - Tin tặc đã thực hiện 75.000 vụ tấn công bằng mã độc được cho là thông qua việc khai thác lỗ hổng bị rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Một chiến dịch tấn công bằng mã độc quy mô lớn vừa xảy ra tại 99 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc. Tin tặc đã thực hiện 75.000 vụ tấn công bằng mã độc được cho là thông qua việc khai thác lỗ hổng bị rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Mã độc có tên "WannaCry" có nghĩa là "Muốn khóc" lan truyền thông qua việc tận dụng lỗ hổng của hệ điều hành Window. Mã độc này tự động khóa các file trên máy tính bị nhiễm và yêu cầu người dùng phải trả tiền để khôi phục các file bị khóa. Nạn nhân có 6 tiếng đồng hồ để trả tiền chuộc và số tiền này tăng lên theo giờ. Hầu hết nạn nhân đồng ý trả 300 USD tiền chuộc trong một vài giờ đầu sau khi máy tính của họ bị tấn công.

Các chuyên gia cho biết, tin tặc đã lợi dụng công cụ gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị rò rỉ tháng trước để phát tán mã độc vào máy tính của người dùng. Mã độc này hoạt động theo cơ chế "săn mồi". Mỗi khi xâm nhập thành công vào một máy tính nào đó, nó sẽ tự động tìm kiếm các máy tính khác có thể tấn công. Các máy tính sử dụng chung một mạng không dây thường dễ bị lây nhiễm cho nhau.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Microsoft đã cung cấp phiên bản Window cập nhật để vá lỗ hổng an ninh này. Tuy nhiên, các máy tính chưa kịp cập nhật vẫn có nguy cơ bị tấn công. Đến nay, đã có hàng chục nghìn vụ tấn công bằng mã độc "WannaCry" bị phát hiện tại gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây không phải là lần đầu tiên tin tặc dùng công cụ gián điệp bị rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ để tấn công máy tính của người dùng. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên cập nhật hệ điều hành Window để kịp thời vá lỗ hổng an ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

mã độc

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước